ความอยากอาหารการเปลี่ยนแปลงของรสชาติรายงานหลังจากการผ่าตัดลดน้ำหนัก

คุณเป็นเหมือนนักโทษในใจ: คนพูด แต่คุณไม่เข้าใจคำที่พวกเขาพูดถึงแม้ว่าพวกเขาดูเหมือนจะได้สิ่งที่คุณกำลังบอกพวกเขา
หรือคุณสามารถเข้าใจสิ่งที่มีคนบอกคุณ แต่เมื่อคุณพยายามที่จะตอบสนองไม่มีอะไรนอกจากพูดพล่อยๆหนีออกมาจากปากของคุณ
หรือไม่มีอะไรที่เขียนทำให้รู้สึกถึงคุณ หรือถ้าเป็นเช่นนั้นคุณจะไม่สามารถเขียนอะไรที่คุณเข้าใจได้
สถานการณ์ในฝันร้ายนี้เป็นความผิดปกติทางภาษาที่เรียกว่าภาวะสมองพิการทางสมอง (Aphasia) สภาพที่ทำลายล้างซึ่งอาจมีหลายรูปแบบทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถพูดหรือเข้าใจ
เกือบหนึ่งล้านคนอเมริกัน – ประมาณหนึ่งใน 300 คน – ทุกข์ทรมานจากความพิการทางสมองตามมูลนิธิแห่งชาติพิการทางสมอง, กลุ่มที่ไม่แสวงหากำไรที่อุทิศตนเพื่อการศึกษาแก่ประชาชนเกี่ยวกับความผิดปกติ ความพิการทางสมองพบได้บ่อยกว่าโรคพาร์กินสันสมองพิการหรือกล้ามเนื้อเสื่อม แม้จะมีคนส่วนใหญ่ไม่เคยได้ยินความผิดปกติหรือเข้าใจอาการของมัน
ความพิการทางสมองเป็นผลมาจากความเสียหายต่อศูนย์ภาษาของสมองซึ่งมักพบในซีกซ้ายด้านซ้ายตามที่สถาบันสุขภาพแห่งชาติ ไม่มีวิธีรักษาให้เป็นที่รู้จัก
ประมาณสามในสี่ของผู้ป่วยพิการทางสมองเกิดขึ้นเนื่องจากโรคหลอดเลือดสมองดร. มาร์ธาเทย์เลอร์ซาร์โน่ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์กกล่าว ความผิดปกตินี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการถูกกระแทกที่ศีรษะเนื้องอกในสมองการติดเชื้อในสมองและอาการอื่น ๆ ของสมอง
ผลกระทบนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลเธอกล่าว
“ ความพิการทางสมองมาในการกำหนดค่าที่แตกต่างกันมากมาย” Sarno ผู้ซึ่งเป็นผู้อำนวยการแผนกพยาธิวิทยาพูด – ภาษาที่สถาบันเวชศาสตร์ฟื้นฟูแห่งรัสค์ในนครนิวยอร์กกล่าว “ คนคนหนึ่งอาจจะเข้าใจหมดจด แต่ก็สามารถสื่อสารได้คนอื่นสามารถสื่อสารได้ แต่ไม่เข้าใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งมันเปลี่ยนแปลงไปตามความเสียหายที่เกิดขึ้นในสมอง” เธอกล่าว
 
สมาคมความพิการทางสมองแห่งชาติแบ่งสภาพออกเป็นสองประเภทกว้าง ๆ คือความพิการทางสมองอย่างคล่องแคล่วและไม่เรืองแสง
คนที่มีความพิการทางสมองอย่างคล่องแคล่วมีปัญหาในการเข้าใจภาษาพูดและภาษาเขียนในขณะที่คนที่มีความพิการทางสมองมีปัญหาในการสื่อสารด้วยวาจาและการเขียน
ความสัมพันธ์จัดหมวดหมู่ความพิการทางสมองเฉพาะบางประเภทรวมไปถึง:

  • ความพิการทางสมองทั่วโลกซึ่งเป็นรูปแบบที่รุนแรงที่สุดของความผิดปกติซึ่งผู้ป่วยสามารถสร้างคำที่รู้จักและเข้าใจภาษาพูดน้อยหรือไม่มีเลย พวกเขาไม่สามารถอ่านหรือเขียนได้ แบบฟอร์มนี้มักจะเห็นได้ทันทีหลังจากบุคคลที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคหลอดเลือดสมอง แต่ถ้าความเสียหายไม่ครอบคลุมมากเกินไปพวกเขาจะได้รับความสามารถทางภาษาของพวกเขาอีกครั้ง แต่ถ้าสมองเสียหายอย่างรุนแรงความพิการอาจยาวนานตลอดชีวิต
  • ความพิการทางสมองของ Broca ซึ่งการพูดออกจะลดลงอย่างรุนแรง จำกัด ส่วนใหญ่เป็นคำพูดสั้น ๆ ที่น้อยกว่าสี่คำ คำศัพท์มี จำกัด และการพูดอาจทรมานได้ อย่างไรก็ตามบุคคลนั้นอาจเข้าใจคำพูดและสามารถอ่านได้
  • ความพิการทางสมองของ Wernicke ซึ่งความสามารถในการเข้าใจความหมายของคำพูดนั้นบกพร่อง อย่างไรก็ตามบุคคลนั้นสามารถพูดได้ค่อนข้างดีแม้ว่าบางครั้งประโยคก็ไม่สมเหตุสมผล การอ่านและการเขียนมักบกพร่องอย่างรุนแรง
  • ความพิการทางสมอง Anomic ซึ่งบุคคลนั้นไม่สามารถระบุคำสำหรับสิ่งที่พวกเขาต้องการพูดโดยเฉพาะคำนามและคำกริยา

การรักษาความผิดปกติเพียงอย่างเดียวคือการบำบัดซึ่งผู้ที่มีความพิการทางสมองได้รับการสอนวิธีการสื่อสารรอบ ๆ
ตัวอย่างเช่นฮาร์วีย์อัลเตอร์ประธานมูลนิธิพิการทางสมองแห่งชาติ (National Aphasia Foundation) ลงเอยด้วยการลงมือทำดนตรีเพื่อแก้ปัญหาความพิการทางสมอง
“ ฉันคิดว่าฉันกำลังร้องเพลง” Alter กล่าวด้วยเสียงที่เป็นกลไกเล็กน้อย แต่เป็นปกติ “สิ่งที่ฉันทำเรียกว่าการผสมผสานของเสียงอันไพเราะฉันแค่เปลี่ยนคำเป็นเพลงและฝึกฝนเป็นเวลานานจนกระทั่งคำและเพลงกลายเป็นหนึ่งเดียว”
ผู้ป่วยอาจได้รับการสอนให้ชี้ไปที่สิ่งที่แสดงถึงคำที่พวกเขาค้นหาหรืออธิบายคำศัพท์ – ตัวอย่างเช่นการทำท่าทางไปที่โต๊ะทำงาน
อย่างไรก็ตามรูปแบบใหม่ของการรักษาความพิการทางสมองวิ่งไปที่กลยุทธ์การชดเชยเหล่านั้น
ในการบำบัดแบบ จำกัด ผู้ป่วยจะถูกขอให้พูดโดยไม่ต้องใช้ท่าทางหรือวิธีการสื่อสารอื่นใด ทฤษฎีที่อยู่ภายใต้การตรวจสอบข้อเท็จจริงคือสมองจะพบเส้นทางใหม่ที่จะให้การสื่อสารด้วยวาจาหากไม่มีทางเลือกอื่น
“ ในสาระสำคัญมันเป็นวิธีการบังคับ” Sarno กล่าว “คุณบังคับให้ผู้ป่วยพูดต่อไปไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นมันกลายเป็นหัวข้อที่น่าสนใจในวรรณคดี”
ถ้าพูดกับคนที่มีความพิการทางสมองความอดทนเป็นกุญแจสำคัญ Sarno และ Alter กล่าว
“บอกให้คนพูดช้าๆสูดลมหายใจและคุณจะอยู่ที่นั่นเพื่อฟังสิ่งที่พวกเขาพูด” อัลเทอร์กล่าว “ทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจ”
นอกจากนี้ยังช่วยในกรณีที่คุณสนทนาในที่เงียบ ๆ
“ ถ้าเสียงรบกวนรอบข้างในห้องสูงมันทำให้คนที่มีความพิการทางสมองสื่อสารยากขึ้นกว่าเดิมมาก” Sarno กล่าว”กำจัดสิ่งรบกวนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *