เวลาครอบครัวมากเกินไปวันหยุดนี้หรือไม่ นี่คือวิธีรับมือ

เวลากับญาติมากเกินไปในช่วงวันหยุดสามารถนำไปสู่สิ่งที่นักจิตอายุรเวทคนหนึ่งเรียกว่า
“ ฉันจะอธิบายความเหนื่อยหน่ายของครอบครัวเนื่องจากรู้สึกไม่พอใจกับสมาชิกในครอบครัว” Karen Lawson นักจิตวิทยาคลินิกผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่วิทยาลัยการแพทย์เบย์เลอร์ในฮูสตันกล่าว
“ ถ้ามีใครบางคนกำลังประสบกับความเหนื่อยหน่ายในครอบครัวจริงๆแล้วบางครั้งก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้เวลาผ่านไปก่อนที่จะออกไปเที่ยวหรือก่อนเหตุการณ์อื่นกับสมาชิกในครอบครัวที่นำความรู้สึกเหล่านั้นมาสู่เรา “เธอกล่าว
อย่างไรก็ตามมีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น
สำหรับผู้เริ่มต้นวางแผนล่วงหน้าโดยคิดว่าคุณต้องการให้วันหยุดเป็นอย่างไรลอว์สันแนะนำ พิจารณาประเภทของกิจกรรมที่ทำได้ดีที่สุดในกลุ่มย่อยและกิจกรรมที่ดีที่สุดในกลุ่มใหญ่
คิดเกี่ยวกับปัญหาที่ผ่านมาด้วย จากนั้นเธอก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงสถานการณ์และหัวข้อในเทศกาลวันหยุดที่น่าจะสร้างความเครียด ตัวอย่างเช่นหากมีคนในครอบครัวของคุณเป็นต้นเหตุของความเครียดให้พยายามหลีกเลี่ยงบุคคลนั้น
ลอว์สันชี้ให้เห็นว่าการดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน อย่ากินมากเกินไปหรือดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปและอย่าลืมนอนให้เพียงพอ
มีความคาดหวังเหมือนจริงเช่นกัน ซื่อสัตย์กับตัวเองเกี่ยวกับสิ่งที่ครอบครัวของคุณเป็นอย่างไรงบประมาณของคุณคืออะไรและใช้เวลาเท่าไร
หากคุณต้องการพื้นที่จากครอบครัวของคุณพยายามบอกให้พวกเขารู้ในวิธีที่จะไม่ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวด
“ เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องยอมรับว่าคุณรู้สึกอย่างไรและไม่รู้สึกว่าถูกบังคับให้ต้องอยู่ในสถานการณ์ที่คุณไม่สนุกกับมัน” ลอว์สันกล่าว “เป็นที่ยอมรับได้อย่างสมบูรณ์ในการพูดกับโฮสต์ที่คุณต้องออกไปสักพัก แต่คุณจะกลับมาทานอาหารค่ำ”
การเดินระยะสั้นอาจเป็นวิธีที่ดีในการหยุดพักระยะสั้น
“ ถ้าคุณไม่ต้องการจากไปคุณสามารถถามได้ว่ามีบางสิ่งที่คุณสามารถช่วยได้หรือเปล่า” เธอแนะนำ
“ โดยรวมแล้ววันหยุดไม่สามารถมองได้ว่าเป็นการหลบหลีกความเครียด” ลอว์สันกล่าว “ แทนวันหยุดควรเป็นเวลาที่เราตั้งตารอโดยเฉพาะกับญาติที่เราอาจไม่ได้เห็นบ่อย ๆ ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *