E-Alerts ลดอัตราการเต้นของหัวใจสำหรับผู้ที่อยู่ในโรงพยาบาลด้วย A-Fib

เมื่อผู้สูงอายุเข้าใกล้จุดจบของชีวิตหลายคนกำลังถูกกำหนดยาเสพติดของผลประโยชน์ที่น่าสงสัยการศึกษาใหม่พบ
“ ผู้ที่มีความเจ็บป่วยที่ จำกัด ชีวิตมักจะได้รับยาที่มีประโยชน์ไม่น่าจะประสบความสำเร็จภายในช่วงชีวิตที่เหลืออยู่ของพวกเขา” Lucas Morin ผู้เขียนการศึกษากล่าว เขามาจาก Aging Research Center ที่ Karolinska Institute ในสตอกโฮล์ม
การศึกษานี้ครอบคลุมประชากรมากกว่าครึ่งล้านคนในสวีเดนอายุ 65 ปีขึ้นไป ทั้งหมดเสียชีวิตระหว่างปี 2550 ถึงปี 2556
สัดส่วนของผู้ป่วยที่ได้รับยาอย่างน้อย 10 ชนิดเพิ่มขึ้นจาก 30 เปอร์เซ็นต์เป็น 47 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปีก่อนที่จะเสียชีวิต
ผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งมีจำนวนยาเพิ่มขึ้นมากที่สุด ผู้ที่อาศัยอยู่ในสถาบันเหล่านั้นได้รับยามากกว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชน แต่จำนวนยาเพิ่มขึ้นช้ากว่าสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในสถาบัน
ผู้ป่วยจำนวนมากได้รับยาจำนวนมากในช่วงสุดท้ายของชีวิตเพื่อควบคุมอาการ แต่สำหรับยารักษาโรคระยะยาวหรือยารักษาโรคบางชนิดก็ยังคงดำเนินต่อไปจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต
ตัวอย่างเช่นในช่วงเดือนสุดท้ายของชีวิตผู้ป่วยเกือบครึ่งใช้ยาเพื่อป้องกันเกล็ดเลือดไม่ให้เกาะติดกันและก่อตัวเป็นลิ่มเลือด อีก 41 เปอร์เซ็นต์กำลังใช้ยารักษาโรคหัวใจที่เรียกว่า beta-blockers สิบห้าเปอร์เซ็นต์กำลังใช้ยารักษาโรคหัวใจอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่าแคลเซียมแชนเดอร์บล็อกเกอร์
ยารักษาความดันโลหิตเช่นสารยับยั้ง ACE (ร้อยละ 21) ยาขยายหลอดเลือด (ร้อยละ 17) หรือยาโปแตสเซียม (12 เปอร์เซ็นต์) ก็ได้รับในช่วงเดือนสุดท้ายของชีวิต ประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์ของคนในการศึกษากำลังทานยาลดคอเลสเตอรอลซึ่งรู้จักกันในชื่อสเตติน
รายงานถูกตีพิมพ์ออนไลน์ 15 พฤษภาคมใน วารสารการแพทย์อเมริกัน
“ ประโยชน์ทางคลินิกของยาที่มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจในช่วงเดือนสุดท้ายของชีวิตเป็นสิ่งที่น่าสงสัยอย่างน้อยที่สุด” ผู้เขียนศึกษากล่าว
“ แพทย์ควรพิจารณายาที่หยุดใช้ซึ่งอาจมีประสิทธิภาพและเหมาะสม แต่ก็มีอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเทียบกับผลประโยชน์ที่ผู้ป่วยคาดหวังได้อย่างสมเหตุสมผลก่อนที่ความตายจะเกิดขึ้น”
อย่างไรก็ตามการที่ผู้ป่วยที่กำลังจะตายจากยาบางชนิดต้องใช้ “บทสนทนาระหว่างผู้ป่วยครอบครัวและแพทย์และการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด” ผู้เขียนอธิบายในการแถลงข่าวในวารสาร
“ มันเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยและญาติของพวกเขาจะได้รับข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับทางเลือกของพวกเขาในแง่ของการดูแลแบบประคับประคองเพื่อตอบโต้ความรู้สึกของการถูกทอดทิ้งที่พวกเขาอาจพบเมื่อถอนการรักษาด้วยโรค
นักวิจัยชี้ให้เห็นความจำเป็นของแนวทางทางคลินิก แนวทางดังกล่าวจะช่วยให้แพทย์ตัดสินใจที่จะดำเนินการต่อหรือหยุดยาใกล้ถึงจุดสิ้นสุดของชีวิต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *