Scoliosis: ภัยคุกคามสุขภาพที่เริ่มขึ้นในวัยเด็ก

การเจริญเติบโตของแท่งแม่เหล็กที่ควบคุมด้วยแม่เหล็กสามารถรักษาโรคกระดูกสันหลังคดในเด็กโดยไม่ต้องผ่าตัดซ้ำบ่อยๆ
Scoliosis เป็นความโค้งที่ผิดปกติของกระดูกสันหลังที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ในเด็กเล็กและวัยรุ่น การรักษาแบบดั้งเดิมสำหรับเด็กที่ยังคงเติบโตคือการผ่าตัดใส่แท่งเ อย่างไรก็ตามทุก ๆ หกเดือนจะต้องทำการผ่าตัดใหม่เพื่อยืดก้านให้ยาวขึ้น
การผ่าตัดซ้ำ ๆ เหล่านี้มีค่าใช้จ่ายสูงและบังคับให้เด็กต้องละทิ้งโรงเรียนและผู้ปกครองขาดงาน
ในการศึกษาวิจัยนักวิจัยประเมินการใช้แท่งโตที่ควบคุมด้วยสนามแม่เหล็กซึ่งถูกฝังในผู้ป่วยสองราย ข้อได้เปรียบที่สำคัญ: การผ่าตัดไม่จำเป็นต้องยืดแท่งเหล่านี้
หลังจากติดตาม 24 เดือนแท่งก็มีประสิทธิภาพและไม่มีภาวะแทรกซ้อนนักวิจัยรายงานออนไลน์ 17 เมษายนใน The Lancet นอกจากนี้ผู้ป่วยไม่มีอาการปวดและมักพอใจกับวิธีการรักษา
แท่งใหม่ “จะช่วยลดความจำเป็นในการผ่าตัดซ้ำภายใต้การดมยาสลบภาวะแทรกซ้อนแผลและค่าใช้จ่ายด้านสังคมและเศรษฐกิจและการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้” ทีมงานนำโดย Kenneth Cheung และ Dr. Dino Samartzis จากแผนกศัลยกรรมกระดูกและบาดเจ็บ ที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงกล่าวในการแถลงข่าว “ผลเบื้องต้นจากผู้ป่วยสองคนแรกที่ได้รับการรักษาเป็นเวลาอย่างน้อย 24 เดือนชี้ให้เห็นว่ากระบวนการผู้ป่วยนอกแบบไม่รุกล้ำนี้มีประสิทธิภาพและปลอดภัย”
อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพระยะยาวยังไม่ชัดเจนนักวิจัยกล่าวเสริม “ ไม่ว่า [เทคโนโลยีใหม่] จะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีกว่าแท่งแบบดั้งเดิมที่ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ผลลัพธ์ในช่วงต้นนั้นเป็นไปในเชิงบวกและการหลีกเลี่ยงการรบกวนแบบเปิดเป็นการปรับปรุงที่ยอดเยี่ยม” พวกเขากล่าว
ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับแท่งใหม่ แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม
“นี่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่น่าตื่นเต้นซึ่งมีศักยภาพในการกำจัดขั้นตอนการผ่าตัดเพิ่มเติมในเด็กที่มี scoliosis” ดร. Victor Khabie ผู้อำนวยการร่วมของ Orthopedic and Spine Institute ที่โรงพยาบาล Northern Westchester ใน Mount Kisco, N.Y กล่าว
เขากล่าวเสริมว่า “ข้อเสียคือทุกครั้งที่มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับเทคโนโลยีใหม่ขนาดตัวอย่างเล็กมากโดยมีผู้ป่วยเพียง 2 รายที่ได้รับการผ่าตัดสองปีหลังการผ่าตัด
“ ผู้ป่วยจำนวนมากจะต้องลงทะเบียนในการทดลองและติดตามเป็นเวลาหลายปีก่อนที่เราจะสามารถพูดได้ว่าเทคโนโลยีใหม่นี้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ” Khabie กล่าว “อย่างไรก็ตามสิ่งที่ค้นพบในตอนแรกกำลังให้กำลังใจ”
และในบทบรรณาธิการวารสารผู้เชี่ยวชาญสองคนกล่าวว่าแท่งแม่เหล็กที่ควบคุมด้วยแม่เหล็กยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในสหรัฐอเมริกา
 
“หากเทคโนโลยีนี้มีให้บริการในสหรัฐอเมริกาเราเชื่อว่ามันจะถูกนำมาใช้อย่างรวดเร็วเพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัดซ้ำและปรับปรุงคุณภาพชีวิตสำหรับเด็กที่มีความผิดปกติของกระดูกสันหลัง” ดร. จอห์นสมิ ธ จากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยยูทาห์กล่าว ดร. โรเบิร์ตแคมป์เบลจูเนียร์โรงพยาบาลเด็กแห่งฟิลาเดลเฟีย
ผู้เชี่ยวชาญทั้งสองกล่าวว่าพวกเขา “ขอสนับสนุน Cheung และเพื่อนร่วมงานให้รายงานผลของพวกเขาต่อไป – ทั้งผลลัพธ์เชิงบวกและเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์เราหวังว่าการพัฒนาเทคโนโลยีต่อไปจะทำให้เด็กทั่วโลกสามารถรักษาได้มากขึ้น”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *