แม้ว่าการรักษาด้วยยาต้านโรคจิตยังไม่ได้แสดงให้เห็นว่าทำให้เกิดข้อบกพร่องในการคลอด แต่งานวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่ายาเหล่านี้อาจมีผลร้ายต่อทารก

ยารักษาโรคจิตใช้รักษาโรคทางจิตหลายประเภทเช่นโรคจิตเภทโรคซึมเศร้าและโรคอารมณ์แปรปรวน การศึกษาของออสเตรเลียพบว่าเด็กทารกที่เกิดกับผู้หญิงในยาเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะใช้เวลาในหน่วยดูแลผู้ป่วยหนักทารกแรกเกิด (NICU) หรือต้องการการดูแลเป็นพิเศษหลังคลอด
นักวิจัยเตือนว่าควรมีการชี้แจงแนวทางด้านสุขภาพสำหรับการใช้ยารักษาโรคจิตในระหว่างตั้งครรภ์
“ มีงานวิจัยเกี่ยวกับยารักษาโรคจิตเล็กน้อยในระหว่างตั้งครรภ์และหากมีผลกระทบต่อทารกการขาดข้อมูลทำให้แพทย์เป็นเรื่องยากมากที่จะพูดทุกอย่างเกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กทารก” นักวิจัยนำ
Jayashri Kulkarni ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยจิตเวช Monash Alfred กล่าว
ในข่าวประชาสัมพันธ์ของ Monash University
“ งานวิจัยใหม่นี้ยืนยันว่าทารกส่วนใหญ่เกิดมามีสุขภาพที่ดี แต่มีปัญหามากมายเกี่ยวกับทารกแรกเกิดเช่นปัญหาการหายใจ” Kulkarni อธิบาย
การศึกษาเชิงสังเกตเจ็ดปีซึ่งตีพิมพ์ออนไลน์เมื่อไม่นานมานี้ใน PLOS ONE ได้รวมสตรีชาวออสเตรเลีย 147 คนเกี่ยวกับยารักษาโรคจิต ผู้หญิงถูกสัมภาษณ์ทุก ๆ หกสัปดาห์ตลอดการตั้งครรภ์ พวกเขาถูกติดตามในปีแรกหลังจากที่ลูกเกิด
นักวิจัยพบว่าร้อยละ 43 ของทารกที่เกิดกับผู้หญิงในการศึกษาใช้เวลาอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กพิเศษหรือ NICU
ด้วยเหตุผลที่เด็กทารกต้องการการดูแลเป็นพิเศษ:

  • ร้อยละ 18 เกิดก่อนกำหนด
  • ร้อยละ 37 แสดงอาการของโรคทางเดินหายใจ
  • ร้อยละ 15 พัฒนาอาการของการถอน

ผู้เขียนศึกษาชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงมีอัตราความวิตกกังวลสูงกว่าผู้ชาย พวกเขาเสริมว่าการพัฒนายารักษาโรคจิตใหม่ได้ควบคุมความผิดปกติทางจิตจำนวนหนึ่งทำให้ผู้หญิงที่ใช้ยาเหล่านี้มีบุตร
“ ผลกระทบที่อาจเป็นอันตรายของการใช้ยารักษาโรคจิตในการตั้งครรภ์จะต้องมีความสมดุลกับอันตรายของการเจ็บป่วยทางจิตที่ไม่ได้รับการรักษา” กุลกุลกล่าวเตือน “ข่าวดีคือตอนนี้เรารู้แล้วว่าไม่มีความสัมพันธ์ที่ชัดเจนกับความผิดปกติ แต่กำเนิด (ข้อบกพร่องที่เกิด) และยาเหล่านี้อย่างไรก็ตามแพทย์ควรคำนึงถึงปัญหาทารกแรกเกิดเป็นพิเศษเช่นความทุกข์ทางเดินหายใจ”
ในขณะที่การศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างการใช้ยาเหล่านี้ในระหว่างตั้งครรภ์และปัญหาทารกแรกเกิดบางอย่างก็ไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์ที่เป็นเหตุและผล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *