หยุดหายใจขณะหลับสามารถเป็นอันตรายถึงตายในเวลากลางคืน

นักวิจัยชาวออสเตรเลียรายงานว่าการหายใจหยุดหายใจขณะหลับตอนกลางคืนที่ถูกขัดจังหวะจะช่วยเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิต
การศึกษาก่อนหน้านี้ได้เชื่อมโยงหยุดหายใจขณะหลับกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับการเสียชีวิต อย่างไรก็ตามการศึกษาเหล่านี้ทำในศูนย์การนอนหลับมากกว่าในชุมชนทั่วไป การศึกษาใหม่นี้แสดงให้เห็นว่ามีความเสี่ยงในทุกคนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับอุดกั้น
นักวิจัยนาธาเนียลมาร์แชลนักวิจัยหลังปริญญาเอกจาก Woolcock Instituteof Medical Research ในซิดนีย์กล่าวว่าการศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาครั้งแรกที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างการเสียชีวิตจากสาเหตุและการหยุดหายใจขณะหลับในการศึกษาในชุมชน ปล่อย.
 
“ ขนาดของความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นมีขนาดใหญ่อย่างน่าประหลาดใจ” มาร์แชลกล่าว “ ในการศึกษาของเราโดยเฉพาะการเพิ่มขึ้นหกเท่าหมายความว่าการหยุดหายใจขณะหลับอย่างมีนัยสำคัญเมื่ออายุ 40 จะให้ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเช่นเดียวกับคนที่อายุ 57 ปีซึ่งไม่มีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับ” เขากล่าว
ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้ที่มีอาการหยุดหายใจหรือหายใจไม่ออกระหว่างนอนหลับ
รายงานถูกเผยแพร่ใน Sleep ฉบับวันที่ 1 สิงหาคม
สำหรับการศึกษานี้ทีมของ Marshall ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับชายและหญิง 380 คนอายุระหว่าง 40 ถึง 65 ปีที่เข้าร่วมในการศึกษาด้านสุขภาพของ Busselton การศึกษาดังกล่าวเป็นการสำรวจอย่างต่อเนื่องของผู้อยู่อาศัยในเขตชนบท Busselton ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย
 
ในกลุ่มคนเหล่านี้สามคนมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับอย่างรุนแรง 18 รายมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับปานกลางและ 77 รายมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับแบบไม่รุนแรง ส่วนที่เหลืออีก 285 คนไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพนี้
ในช่วงระยะเวลา 14 ปีของการติดตามพบว่าประมาณ 33% ของผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับในระดับปานกลางถึงขั้นรุนแรงเสียชีวิตเมื่อเทียบกับ 6.5 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่มีอาการหยุดหายใจขณะหลับเบา ๆ และ 7.7 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ไม่มีเงื่อนไข
สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับเบาความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตไม่มีนัยสำคัญและไม่สามารถผูกติดกับสภาพได้โดยตรง
“สิ่งที่เราค้นพบ … ลบข้อสงสัยอย่างสมเหตุสมผลว่าภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิต” มาร์แชลกล่าว “คนที่มีหรือสงสัยว่าพวกเขามีหยุดหายใจขณะหลับควรปรึกษาแพทย์ของพวกเขาเกี่ยวกับการวินิจฉัยและการรักษาทางเลือก”
ดร. เดวิดเอ็มคลาแมนผู้อำนวยการศูนย์ความผิดปกติของการนอนหลับที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโกเชื่อว่าการศึกษานี้เสริมความแข็งแกร่งให้กับข้อสรุปว่าภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับอุดกั้นอย่างรุนแรง
“ ข้อมูลในออสเตรเลียนี้มีจุดแข็งเพิ่มเติมว่าเป็นตัวอย่างที่คาดหวังจากประชากรโดยมีการติดตามเป็นระยะเวลานาน” นายคลาแมนกล่าว

อย่างไรก็ตามนักวิจัยไม่สามารถประเมินได้ว่ามีผลประโยชน์ใด ๆ จากการรักษาภาวะหยุดหายใจขณะปกติที่เรียกว่าแรงดันบวกต่อเนื่องของทางเดินหายใจหรือไม่ Claman กล่าว การรักษาความดันทางเดินหายใจในเชิงบวกอย่างต่อเนื่อง (CPAP) จะเป่าอากาศเข้าไปในจมูกของบุคคลเพื่อป้องกันไม่ให้สายการบินยุบตัว
 
“ จำเป็นต้องมีการทำงานเพิ่มเติมเพื่อดูว่าภาวะหยุดหายใจขณะหลับแบบไม่รุนแรงนั้นเกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงหรือไม่และการรักษาความดันโลหิตต่อเนื่องทางบวกอย่างต่อเนื่องช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดในกลุ่มประชากรขนาดใหญ่ขึ้นหรือไม่
ในรายงานฉบับอื่นในวารสารฉบับเดียวกันนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซินได้ค้นพบข้อค้นพบที่คล้ายคลึงกับที่พบในออสเตรเลีย
ในการศึกษาวิสคอนซินนักวิจัยพบว่าภาวะหยุดหายใจขณะหลับรุนแรงนั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสามเท่าของการเสียชีวิต นอกจากนี้สำหรับผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับในระดับปานกลางถึงระดับต่ำความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อย่างไรก็ตามความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นนี้ไม่ได้มีนัยสำคัญทางสถิตินักวิจัยรายงาน
 
“ การค้นพบของเราเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอย่างมีนัยสำคัญจากการหายใจที่ไม่ได้รับการรักษาร่วมกับหลักฐานก่อนหน้านี้ว่าความดันทางบวกต่อเนื่องทางเดินหายใจอย่างต่อเนื่องสามารถรักษาอาการนอนไม่หลับอย่างรุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ .

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *