Celebrex Plus Lipitor สามารถต่อสู้กับมะเร็งต่อมลูกหมาก

Zika ยังคงขยายวงกว้างไปทั่วโลกขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐอเมริกาได้กระตุ้นให้ผู้หญิงชะลอการเดินทางไปยัง 11 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการแพร่เชื้อไวรัส
รายงานยังอธิบายถึงสองกรณีแรกของ microcephaly เชื่อมโยง Zika ในประเทศไทย
นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคซิก้าเริ่มเมื่อปีที่แล้วเด็กทารกหลายพันคนส่วนใหญ่ในบราซิลเกิดมาพร้อมกับข้อบกพร่องทางสมองที่รุนแรงหลังจากที่แม่ของพวกเขาติดเชื้อไวรัสยุงที่เป็นพาหะในระหว่างตั้งครรภ์
นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสรายงานว่ามีการค้นพบที่น่ารำคาญเมื่อวันพฤหัสบดี: พบเชื้อไวรัสในสเปิร์มของผู้ชายที่เพิ่งกลับมาจากฝรั่งเศสกายอานาและไม่ใช่แค่ในน้ำอสุจิ ไม่ชัดเจนว่าสเปิร์มที่ติดเชื้อสามารถส่ง Zika ได้นักวิจัยได้ตั้งข้อสังเกต แต่การค้นพบนั้นมีนัยสำคัญในการป้องกันการแพร่เชื้อทางเพศของ Zika
นอกจากนี้ยังตั้งคำถามเกี่ยวกับความจำเป็นในการรวมการตรวจคัดกรอง Zika ในการทดสอบการบริจาคอสุจิในศูนย์ความอุดมสมบูรณ์นักวิจัยกล่าว โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่ติดอยู่กับพื้นผิวของตัวอสุจิและสามารถถูกชะล้างออกไปในระหว่างกระบวนการเจริญพันธุ์ได้

ในขณะเดียวกันศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกาในวันศุกร์ได้เปิดตัวข้อเสนอแนะใหม่เกี่ยวกับระยะเวลาที่ผู้ชายที่ติดเชื้อ Zika หรือการได้รับเชื้อควรงดเว้นจากการพยายามที่จะตั้งครรภ์
เจ้าหน้าที่ของ CDC ได้เสนอข่าวดีเล็กน้อย: เด็กและวัยรุ่นที่ติดเชื้อ Zika มักจะมีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยเท่านั้นเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ส่วนใหญ่
รายงานทั้งสองฉบับได้ตีพิมพ์ในฉบับวันที่ 30 กันยายนของ CDC
รายงานการเจ็บป่วยและเสียชีวิตรายสัปดาห์
ในรายงานของฝรั่งเศสเกี่ยวกับ Zika ที่ติดเชื้ออสุจิ
นักวิทยาศาสตร์จาก INSERM (เทียบเท่าสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกาของฝรั่งเศส) และมหาวิทยาลัย Toulouse ทำการเก็บตัวอย่างเลือดปัสสาวะและน้ำอสุจิจากชายวัย 32 ปีที่แสดงอาการของการติดเชื้อซิก้า
ผู้ตรวจสอบพบหลักฐานของไวรัสในตัวอย่างทั้งหมดเป็นเวลาประมาณหนึ่งเดือนหลังจากการติดเชื้อ แต่ไวรัสยังคงอยู่ในน้ำอสุจินานกว่าสี่เดือน เมื่อพวกเขาตรวจสอบตัวอย่างน้ำอสุจิภายใต้กล้องจุลทรรศน์พวกเขาพบว่าซิก้ามีอยู่ในตัวอสุจิของผู้ชายร้อยละ 3.5
ผู้ป่วยอีกสองคนรายงานผลที่คล้ายกันโดยไวรัสยังคงอยู่ในทุกตัวอย่างเป็นเวลานานกว่าสองเดือนและในตัวอย่างน้ำอสุจิน้อยกว่าสี่เดือน
การค้นพบนี้เผยแพร่ออนไลน์วันที่ 29 กันยายนใน โรคติดเชื้อ Lancet
ในคำแนะนำการท่องเที่ยวของ CDC ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 11 ประเทศที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ บรูไนกัมพูชาติมอร์ตะวันออกอินโดนีเซียลาวมาเลเซียมัลดีฟส์พม่าฟิลิปปินส์ฟิลิปปินส์ไทยและเวียดนาม

อัศนีภัทร ทองอินทร์

อัศนีภัทร ทองอินทร์ เป็นเด็กอายุ 37 ปีที่ทำงานเป็นกุมารแพทย์นอกการฝึกซ้อมที่ภูเก็ต เมื่อเขาไม่ได้ทำงานก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบเขาที่โรงพยาบาลเด็กในท้องถิ่นและงานการกุศลที่เขาใช้เวลาว่างส่วนใหญ่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *