นักวิจัยได้สร้างโมเลกุลที่สามารถป้องกันไม่ให้ยีนมะเร็งบางชนิดได้รับคำแนะนำจาก “คู่มือ” ภายในของพวกเขาเองเพิ่มความเป็นไปได้ที่การรักษาสามารถหยุดมะเร็งที่แหล่งกำเนิดของมัน

ในฉบับวันที่ 29 กันยายนของ ธรรมชาติ นักวิจัยรายงานว่าโมเลกุลป้องกันเซลล์มะเร็งบางชนิดจากการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วและทำให้พวกเขา “ลืม” ว่าพวกเขาเป็นเซลล์มะเร็งเพื่อให้พวกเขาเริ่มคล้ายเซลล์ปกติ

ผลการวิจัยปรากฏในการศึกษาที่ชี้ให้เห็นว่าการรักษาสามารถช่วยให้เด็กและผู้ใหญ่ที่เกิดจากมะเร็งที่หายาก แต่ถึงแก่ชีวิตที่เรียกว่า NUT midline carcinoma ซึ่งเป็นมะเร็งที่รักษาไม่หายซึ่งไม่มีการรักษาที่ตรงเป้าหมาย

ดร. เจมส์แบรดต์เนอร์นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันมะเร็ง Dana-Farber กล่าวว่าโรคนี้มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นที่หน้าอกหัวหรือลำคอตามแนวศูนย์กลางของร่างกายพร้อมกับการเติบโตของเนื้องอกและการแพร่กระจายของมะเร็ง . “ผู้ป่วยอาจได้รับการตอบสนองสั้น ๆ เกี่ยวกับเคมีบำบัด แต่ในที่สุดพวกเขาก็ยอมแพ้ต่อการแพร่กระจายของโรค”

เข้าสู่การวิจัยใหม่ในยีนมะเร็ง “ในปีที่ผ่านมาเป็นที่ชัดเจนว่าสามารถควบคุมกิจกรรมของยีนในโรคมะเร็ง – การจัดการกับยีนที่ ‘เปิด’ หรือ ‘ปิด’ – สามารถเป็นวิธีการผลกระทบสูงต่อโรค” แบรดเนอร์กล่าวว่า หากคุณสามารถปิดยีนการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเซลล์จะตายหรือมิฉะนั้นการเปิดยีนเนื้อเยื่ออาจทำให้เซลล์มะเร็งกลายเป็นเซลล์เนื้อเยื่อปกติมากขึ้น

นักวิจัยได้ศึกษาโมเลกุลไฮบริดที่พวกเขาสร้างขึ้น – เรียกว่า JQ1 – ในเซลล์ JQ1 หลอกให้เซลล์มะเร็งมะเร็งระดับกลางของ NUT โดนบล็อกโปรตีนที่ผิดปกติในตัวพวกมัน สารนี้ – โปรตีน “ผู้อ่าน” epigenetic – ออกคำสั่งเริ่มต้นและหยุดเพื่อยีนมะเร็งโดยการอ่านคำแนะนำ “คั่นหน้า” บนสารที่เรียกว่า chromatin ซึ่งบรรจุดีเอ็นเอของยีนและทำหน้าที่เป็นกระดานชนวนที่คำแนะนำในการเริ่มต้นหรือสิ้นสุด มีการเขียนกิจกรรม

นักวิจัยทำการทดสอบ JQ1 ในแบบจำลองสัตว์ นักวิจัยได้ทำการปลูกถ่ายเซลล์มะเร็งระดับกึ่งกลางของ NUT จากผู้ป่วยไปยังหนูทดลองซึ่งได้รับโมเลกุล JQ1

“ กิจกรรมของโมเลกุลนั้นน่าทึ่งมาก” แบรดเนอร์ซึ่งเป็นสมาชิกสมทบของโปรแกรมเคมีชีววิทยาที่สถาบันกว้างของฮาร์วาร์ดและเอ็มไอทีกล่าว “หนูทุกตัวที่ได้รับ JQ1 มีชีวิตอยู่; สิ่งที่ไม่ได้ตายไปทั้งหมด”

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการออกคำสั่งหยุดและเริ่มยีนมะเร็งนั้นอาจเป็นเป้าหมายสำหรับการรักษาโรคมะเร็งในอนาคต

การวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการส่งมอบโมเลกุลที่เลือกไปยังโปรตีนที่ก่อให้เกิดมะเร็งเพื่อหยุดกระบวนการของมะเร็งในขณะที่ให้ผลข้างเคียงที่เหลืออยู่น้อยที่สุด

ผู้เขียนการศึกษาตั้งข้อสังเกตว่าในขณะที่การวิจัยใหม่ปรากฏแนวโน้มการวิจัยและการทดสอบเพิ่มเติมเป็นสิ่งจำเป็นก่อนที่มนุษย์จะได้รับประโยชน์จากการบำบัด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *