การผ่าตัดมะเร็งปอดนั้นใช้เวลานานกว่าและมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าหากผู้ป่วยเป็นโรคอ้วน

นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ป่วยมากกว่า 19,000 คนในสหรัฐอเมริกาที่ได้ทำการผ่าตัดปอดบางส่วนเนื่องจากมะเร็งปอดระหว่างปี 2549 ถึง 2553

สำหรับทุก ๆ 10 หน่วยเพิ่มขึ้นในดัชนีมวลกายเวลาที่ต้องการในห้องผ่าตัดเพิ่มขึ้น 7.2 นาที นี่เป็นเรื่องจริงแม้แต่ในโรงพยาบาลที่มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยโรคอ้วนตามการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารฉบับเดือนธันวาคมของวารสาร บันทึกการผ่าตัดทรวงอก

ดัชนีมวลกาย (BMI) เป็นการวัดไขมันในร่างกายโดยพิจารณาจากความสูงและน้ำหนัก เกือบหนึ่งในสี่ของผู้ป่วยในการศึกษานี้เป็นโรคอ้วนซึ่งนิยามว่ามีค่าดัชนีมวลกายเท่ากับ 30 หรือมากกว่า

โรคอ้วนไม่เพิ่มความเสี่ยงของการเสียชีวิตภายใน 30 วันของการผ่าตัดหรือเพิ่มระยะเวลาพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

ดร. Eric Grogan ผู้วิจัยอาวุโสศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์ในแนชวิลล์กล่าวว่าด้วยค่าห้องผ่าตัดที่ $ 65 ต่อนาทีโรคอ้วนอาจมีราคาแพงมากอย่างรวดเร็ว

Dr. Jamii St. Julien ผู้เขียนการศึกษาของ Vanderbilt กล่าวว่าต้องให้ความสำคัญกับการลดน้ำหนักและการเลือกวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี

“ ความจริงที่ว่าเรากำลังนำทรัพยากรที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นไปสู่การดูแลผู้ป่วยโรคอ้วนจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาในฐานะโรงพยาบาลและผู้กำหนดนโยบายคิดหาวิธีที่จะควบคุมค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพในอนาคต” เซนต์จูเลียนกล่าว

นักวิจัยแนะนำว่าเวลาในการผ่าตัดอาจลดลงได้ด้วยการสร้างห้องผ่าตัดที่มีห้องขนาดใหญ่โต๊ะผ่าตัดที่ใหญ่ขึ้นและเครื่องมือผ่าตัดที่ยาวขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วยโรคอ้วน

การศึกษานี้ก่อให้เกิดหลักฐานจำนวนมากขึ้นว่าโรคอ้วนส่งผลกระทบต่อการผ่าตัดโดยทั่วไปอย่างไรดร. เดวิดโจนส์ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเขียนในบทบรรณาธิการของวารสาร

“ โรคอ้วนและโรคมะเร็งปอดเป็นโรคระบาดสองชนิดที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อความยาวและคุณภาพชีวิต” เขากล่าว บทความนี้สนับสนุนความจำเป็นในการตรวจสอบอย่างละเอียดมากขึ้นว่าโรคอ้วนส่งผลกระทบต่อการดูแลสุขภาพและการจัดสรรทรัพยากรอย่างไรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประชากรผ่าตัด

อัตราโรคอ้วนในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 21 ในปี 2544 เป็น 34 เปอร์เซ็นต์ในปี 2551

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *