การกู้คืนผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองซึ่งระบบการรักษาทางกายภาพถูกสร้างขึ้นรอบ ๆ วิดีโอเกม Wii ดูเหมือนว่าจะดีขึ้นกว่าผู้ป่วยที่รักษาด้วยการรักษามาตรฐาน

การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าโปรแกรมเสมือนจริงที่ได้รับความนิยมอย่างมากสามารถก้าวข้ามความสนุกและเกมไปสู่ธุรกิจที่จริงจังในการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย

 

“นี่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่อาจช่วยผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง” ดร. กุสตาโวซาโปสนิกผู้อำนวยการหน่วยวิจัยผลลัพธ์ของโรคหลอดเลือดสมองที่โรงพยาบาลเซนต์ไมเคิลแห่งมหาวิทยาลัยโตรอนโตแคนาดากล่าว “ เราทำการศึกษานำร่องเพื่อดูว่าสิ่งนี้ทำได้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากกว่าการบำบัดตามปกติ” เขากล่าว “และเราพบว่ามันเป็น”

การค้นพบนี้มีกำหนดการนำเสนอในวันพฤหัสบดีที่การประชุมระหว่างประเทศของ American Stroke Association ใน San Antonio, Texas

ระบบเกม Wii ที่ผลิตโดย Nintendo ซึ่งไม่ได้ให้ทุนสนับสนุนการศึกษาช่วยให้ผู้เล่นสามารถโต้ตอบแบบเรียลไทม์ด้วยภาพที่แสดงบนหน้าจอทีวีผ่านการใช้การควบคุมระยะไกลไร้สายตรวจจับการเคลื่อนไหว

เพื่อประเมินสัญญาของโครงการฟื้นฟูสมรรถภาพที่ใช้ Wii เป็นหลัก Saposnik และเพื่อนร่วมงานของเขาจดจ่อกับผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง 20 คนอายุเฉลี่ย 61 ทุกคนฟื้นตัวจากอาการขาดเลือดเล็กน้อยถึงปานกลาง (เกิดจากเส้นเลือดอุดตัน) หรือโรคเลือดออก

ผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่มโดยสุ่ม: กลุ่มหนึ่งได้รับมอบหมายให้ทำกิจกรรมบำบัดตามมาตรฐานสำหรับแขนที่มีความบกพร่องซึ่งเกี่ยวข้องกับการเล่นเกมไพ่หรือเกมบล็อกซ้อน Jenga และกลุ่มที่สองได้รับมอบหมายให้ทำการรักษาด้วย Wii หรือทำอาหารจริง (ผ่าน “Wii Tennis” หรือ “Wii Cooking Mama”)

การบำบัดด้วย Wii เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวที่เลียนแบบการตีเส้นแขนที่ต้องการในการแข่งขันเทนนิสหรือการตัดมันฝรั่งหัวหอมปอกเปลือกหั่นเนื้อและชีสหั่นย่อย

ทั้งการพักผ่อนหย่อนใจและการบำบัดโดยใช้ Wii ได้รับการจัดการในช่วงเวลา 60 นาทีแปดครั้งแผ่ขยายไปทั่วสองสัปดาห์ ยาทั้งสองนี้ถูกเปิดตัวภายในสองเดือนหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมองและนักวิจัยทั้งสองอธิบายว่า “เข้มข้น”

หลังจากสองสัปดาห์ที่ผ่านมากลุ่ม Wii มีการพัฒนาที่ดีกว่ากลุ่มสันทนาการในแขนผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบซึ่งวัดจากความเร็วและความแข็งแรงในการจับที่จำเป็นสำหรับการทำงานของมอเตอร์ตามปกติ ไม่พบหลักฐานความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในกลุ่ม Wii

“ โดยทั่วไปแล้วเราพบว่าการบำบัดด้วย Wii ผลิตการปรับปรุงที่ดีขึ้น 30% เมื่อเทียบกับการบำบัดภายในเวลาที่ผู้ป่วย Wii ต้องทำงานและในการที่พวกเขาสามารถปฏิบัติภารกิจได้ดีเพียงใด” Saposnik กล่าว

Saposnik กล่าวว่าหากผลประโยชน์ที่ชัดเจนของการบำบัดด้วย Wii ถือได้ว่าเป็นไปเพื่อการพิจารณาต่อไปวิธีการบำบัดทางกายภาพที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงสามารถช่วยแก้ไขปัญหาสำคัญสองประการที่ผู้ป่วยต้องเผชิญเมื่อเริ่มต้นโปรแกรมการกู้คืน: เวลาและการเข้าถึง

“ การฟื้นฟูสมรรถภาพนั้นใช้เวลานานซึ่งสามารถแปลให้เป็นไปตามการปฏิบัติที่ไม่ดี” เขากล่าว “และผู้ป่วยทุกรายไม่สามารถใช้บริการได้ตามข้อ จำกัด ด้านค่าใช้จ่ายและการประกันภัย แต่ลักษณะของการบำบัดด้วย Wii ที่มีความรุนแรงและซ้ำ ๆ ดูเหมือนจะให้ประโยชน์อย่างรวดเร็วและพร้อมให้บริการอย่างกว้างขวางดังนั้นจึงสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นประโยชน์มาก”

“ อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงก้าวแรกในการขยายความเข้าใจของเราเกี่ยวกับประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นซึ่งเป็นวิธีการแบบโต้ตอบและมีนวัตกรรมในการฟื้นฟูระบบประสาทซึ่งอาจเป็นไปตามจังหวะ” ซาโปสนิกเตือน

“การศึกษาขนาดใหญ่ควรเสร็จสิ้นก่อนที่จะให้คำแนะนำ” เขากล่าว “และมันก็กำลังดำเนินอยู่”

ดร. วิลเลียมฮันผู้อำนวยการคลินิกการกระทบกระแทกการกีฬาที่โรงพยาบาลเด็กบอสตันกล่าวว่าการสังเกตในช่วงแรกของซาโปสนิกทำให้

“ โดยทั่วไปแล้วการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีส่วนประกอบของการเคลื่อนไหวของมอเตอร์บางอย่างได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเป็นประโยชน์ในแง่ของการช่วยเหลือผู้ป่วยในการควบคุมความสมดุลเมื่อต้องรับมือกับการถูกกระทบกระแทกในกีฬา” เขากล่าว “ดังนั้นฉันคิดว่าวิธีการฟื้นฟูทั้งหมดนี้มีสัญญาที่ยอดเยี่ยม”

“ และสะดวกกว่าการรักษาด้วยวิธีปกติมากในกรณีที่ผู้ป่วยสามารถทำสิ่งนี้ที่บ้านได้” ฮันกล่าวเสริม “แต่ฉันจะบอกว่ามันอาจจะเป็นการดีที่สุดที่จะใช้ในการเพิ่มการรักษามาตรฐานเพราะคุณต้องการนักบำบัดที่แท้จริงเพื่อติดตามความคืบหน้าของผู้ป่วย”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *