การศึกษาใหม่ขนาดใหญ่ชี้ให้เห็นว่าคนเดินละเมอในทีวีและภาพยนตร์มักจะเล่นเป็นละครหรือหัวเราะ แต่ปรากฏการณ์นี้เป็นเรื่องธรรมดาที่พบเห็นได้ทั่วไปในครัวเรือนอเมริกัน

ในสิ่งที่พวกเขากล่าวว่าเป็นการวิจัยครั้งแรกในรอบสามทศวรรษเกี่ยวกับความชุกของการเดินละเมอในสหรัฐอเมริกานักวิทยาศาสตร์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดพบว่าประมาณ 3.6 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ในสหรัฐฯมีแนวโน้มที่จะเดินละเมอ พเนจรกลางคืนจะเชื่อมโยงกับเงื่อนไขทางจิตเวชบางอย่างเช่นภาวะซึมเศร้าความวิตกกังวลและความผิดปกติครอบงำ – บังคับ

“ อาจเป็นเรื่องธรรมดามากกว่าที่เรารู้ซึ่งไม่ทำให้ฉันแปลกใจ” ดร. บี. ทักเกอร์วูดสันศาสตราจารย์และหัวหน้าแผนกเวชศาสตร์การนอนหลับของวิทยาลัยการแพทย์แห่งวิสคอนซินในมิลวอกีกล่าวซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษากล่าว . “ ในฐานะแพทย์เรามักจะเห็นกรณีที่เป็นปัญหาดังนั้นหากตอนการเดินละเมอเป็นครั้งคราวไม่ก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ ก็มีแนวโน้มที่จะไม่เป็นสิ่งที่ผู้คนต้องไปพบแพทย์”

การศึกษาถูกตีพิมพ์ในวันที่ 15 พฤษภาคมในวารสาร ประสาทวิทยา

ผู้เขียนการศึกษาดร. เมาริซโอโยนอนศาสตราจารย์วิชาจิตเวชศาสตร์และพฤติกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและเพื่อนร่วมงานของเขาสัมภาษณ์คนประมาณ 19,000 คนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปจาก 19 รัฐจาก 19 รัฐถามพวกเขาเกี่ยวกับพฤติกรรมการนอนหลับ ผู้ที่รายงานการเดินละเมอถูกถามเกี่ยวกับความถี่ระยะเวลาประวัติครอบครัวและพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหรืออาจเป็นอันตรายระหว่างการนอนหลับ

เกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมรายงานว่ามีการเดินละเมออย่างน้อยหนึ่งครั้งในช่วงชีวิตของพวกเขาในขณะที่เกือบหนึ่งในสามของ 3.6 เปอร์เซ็นต์ที่ทำเช่นนั้นภายในปีที่แล้วกล่าวว่าพวกเขานอนหลับสองครั้งขึ้นไปในแต่ละเดือน ประวัติครอบครัวเป็นตัวทำนายที่แข็งแกร่งโดยประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่หลับอย่างน้อยปีละครั้งมีสมาชิกในครอบครัวที่ประสบกับความผิดปกติเช่นกัน

“ เมื่อคุณมีการเดินละเมอหนึ่งครั้งต่อเดือนอย่างน้อยที่สุดคุณจะถูกรบกวนจากความผิดปกติอย่างไม่ต้องสงสัย” Ohayon กล่าว “มากกว่าหนึ่งครั้งต่อเดือนเป็นจำนวนมากของเอพในหนึ่งปีมันอาจเป็นอันตรายสำหรับพวกเขา … เพราะพวกเขาไม่มีปฏิกิริยาปกติดังนั้นมันอาจจะเป็นอุบัติเหตุใหญ่มา แต่อย่างมีความสุขที่หายากมาก”

ผู้เข้าร่วมที่มีประสบการณ์โรคซึมเศร้าหรือโรคย้ำคิดย้ำทำคือ 3.5 เท่าและ 3.9 เท่ามีแนวโน้มที่จะนอนละเมอตามลำดับมากกว่าคนที่ไม่มีเงื่อนไขการศึกษาพบ ผู้ที่ใช้ยาแก้ซึมเศร้าที่รู้จักกันในชื่อ SSRIs หรือ serotonin reuptake inhibitors แบบเลือกมีแนวโน้มที่จะนอนหลับสามครั้งต่อเดือนหรือมากกว่าสองครั้ง

Ohayon เตือนว่ามันไม่ชัดเจนว่าเงื่อนไขทางจิตเวชของตัวเองหรือยาที่ใช้ในการรักษาพวกเขามีความรับผิดชอบสำหรับอุบัติการณ์การเดินละเมอที่มีความคิดริเริ่ม

 

“ สมาคมไม่ได้หมายความว่าคุณมีลิงค์เชื่อมโยงเวรกรรม” เขากล่าว “หมายความว่าสูงสุด SSRIs กำลังเรียกการเดินละเมอ แต่ไม่ใช่สาเหตุนั่นชัดเจน”

ผู้เข้าร่วมที่ใช้ยานอนหลับเกินเคาน์เตอร์มีโอกาสสูงที่จะรายงานการเดินละเมออย่างน้อยเดือนละสองครั้งในขณะที่เพศและเชื้อชาติไม่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติและดูเหมือนว่าอายุน้อยลง

Ohayon และ Woodson เห็นพ้องกันว่าการวิจัยระยะยาวจำเป็นต้องทำเพื่อตรวจสอบปัจจัยระยะยาวที่มีส่วนทำให้เกิดการเดินละเมอซึ่งไม่สามารถทำได้ในการศึกษาแบบภาคตัดขวางนี้

“ การเดินละเมอเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจมากเพราะมันหมายถึงสมองในรัฐต่าง ๆ – ส่วนหนึ่งของสมองในแง่หนึ่งตื่นขึ้นและส่วนหนึ่งนอนหลับ” Woodson กล่าว “ เรากำลังเรียนรู้ว่าความผิดปกติอื่น ๆ อาจมีการทำงานของสมองที่คล้ายกัน… ด้วยสภาวะการตื่นนอนที่หลากหลายฉันไม่คิดว่าเราจะเข้าใจสิ่งเหล่านี้ได้ดีส่วนใหญ่ไม่เกี่ยวข้องกับผลกระทบทางการแพทย์อย่างรุนแรง เป็น.”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *