ยาปฏิชีวนะสามารถใช้รักษาโรคไส้ติ่งอักเสบชนิดอ่อนได้ แต่อาการกลับมาในผู้ป่วยบางรายที่ได้รับยา

การผ่าตัดภาคผนวก (ภาคผนวก) การผ่าตัดได้รับการรักษามาตรฐานสำหรับไส้ติ่งซึ่งเป็นเวลาที่ไส้ติ่งอักเสบและติดเชื้อ

ภาคผนวกล้านมีการดำเนินการทั่วโลกในแต่ละปีรวมกว่า 300,000 ในสหรัฐอเมริกาตามการวิเคราะห์ใหม่

ทีมนักวิจัยนานาชาติได้ทำการทบทวนห้างานวิจัยซึ่งรวมผู้ป่วย 1,116 รายที่มีไส้ติ่งอักเสบเล็กน้อย พวกเขาพบว่าอัตราของภาวะแทรกซ้อนมีความคล้ายคลึงกันสำหรับผู้ที่ได้รับยาปฏิชีวนะ (5 เปอร์เซ็นต์) และผู้ที่มีภาคผนวก (8 เปอร์เซ็นต์)

ในผู้ป่วยที่ได้รับยาปฏิชีวนะครั้งแรก 8 เปอร์เซ็นต์มีการผ่าตัดไส้ติ่งภายในหนึ่งเดือนและ 23% มีการกำเริบของไส้ติ่งอักเสบภายใน 12 เดือน

ตามหลักฐานที่ดีที่สุดที่มีอยู่“ การใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาขั้นต้นสำหรับไส้ติ่งอ่อนไม่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมากขึ้นในช่วงสิบสองเดือนแรกของการติดตาม” ดร. วิลล์ซาลลิเนนผู้ร่วมวิจัยศัลยแพทย์แห่งระบบทางเดินอาหาร ในฟินแลนด์กล่าวในการแถลงข่าวข่าวของมหาวิทยาลัย

“ ใช้เป็นยารักษาโรคเบื้องต้นยาปฏิชีวนะลดการผ่าตัดได้ถึง 92 เปอร์เซ็นต์ภายในเดือนแรกของการวินิจฉัย” Kari Tikkinen ผู้เขียนร่วมศึกษาศาสตราจารย์เสริมกล่าวในการแถลงข่าว

“ อย่างไรก็ตามการรักษาทางเลือกนี้หมายความว่าไส้ติ่งอักเสบเกิดซ้ำใน 23 รายจากผู้ป่วย 100 รายภายในหนึ่งปีนอกจากนี้ยังไม่มีการติดตามระยะยาวในตอนนี้” Tikkinen กล่าว

นักวิจัยยังสงสัยว่าการใช้ยาปฏิชีวนะเพิ่มขึ้นเพื่อรักษาไส้ติ่งอ่อน ๆ จะส่งผลให้เกิดปัญหาการดื้อต่อยาปฏิชีวนะเพิ่มขึ้นหรือไม่

แต่ด้วยหลักฐานที่ไม่ชัดเจนสำหรับหรือต่อต้านการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะพวกเขากล่าวว่าการตัดสินใจอาจลดลงตามความชอบส่วนตัว

“ ในทางการแพทย์และการผ่าตัดทางเลือกการรักษาจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจร่วมกันมากขึ้นซึ่งผู้ป่วยและผู้ให้การดูแลตัดสินใจร่วมกัน

ผลการศึกษาได้รับการเผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้ใน วารสารการผ่าตัดของอังกฤษ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *