โยคะพิลาทิสต่ำส่งผลดีต่อสุขภาพในทุกยุคทุกสมัย

ผู้เชี่ยวชาญควรให้ความสำคัญกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพมากกว่าดัชนีระดับน้ำตาลในเลือด

แต่กระสอบชี้ให้เห็นว่าการคำนวณ GI ไม่ใช่เรื่องง่าย การเปลี่ยนแปลง GI ของอาหารแต่ละรายการขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการรวมถึงการแปรรูปหรือวิธีการปรุง ตัวอย่างเช่น Sacks ตั้งข้อสังเกตว่า al dente pasta มีค่า GI ต่ำกว่าพาสต้าที่ปรุงสุกอย่างนุ่มนวล

สำหรับคนส่วนใหญ่กระสอบกล่าวว่าการมุ่งเน้นไปที่อาหารโดยรวมเป็นกุญแจสำคัญ: “กินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตในระดับปานกลางและมีปริมาณไขมันปานกลางเช่น DASH หรืออาหารเมดิเตอร์เรเนียน” เขากล่าว funfan จริง ในความเป็นจริงนักวิจัยพบว่าผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินวางในอาหารที่มีค่า GI ต่ำจริง ๆ แล้วมีความไวต่ออินซูลินน้อยกว่าอาหารที่มี GI สูง อินซูลินเป็นฮอร์โมนควบคุมน้ำตาลในเลือดที่สำคัญของร่างกายและความไวของอินซูลินที่ลดลงสามารถนำไปสู่โรคเบาหวานประเภท 2 ได้

เช่นเดียวกับ DASH อาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่อุดมไปด้วยผลไม้ผักธัญพืชน้ำมันมะกอกและปลา แต่มีอาหารแปรรูปต่ำเนื้อแดงและเนย

อย่างไรก็ตามเขาเสริมว่าการค้นพบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้กับผู้ที่มีโรคเบาหวานประเภท 2 อยู่แล้ว “ด้วยโรคเบาหวาน GI อาจมีความสำคัญมากกว่า” Eckel กล่าว

ในทางตรงกันข้ามความไวต่ออินซูลินของผู้คนแทบจะไม่เปลี่ยนไปเมื่อพวกเขากินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง / ต่ำ GI

กระสอบและทีมของเขาเห็นด้วยเนื่องจากมีงานวิจัยบางชิ้นพบว่าอาหารที่มีค่า GI ต่ำอาจช่วยให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ความคิดทั่วไปที่การกินอาหารที่มีค่า GI สูงทำให้เกิดโรคเบาหวานคือ “เรียบง่ายเกินไป” ดร. โรเบิร์ตเอคเคลศาสตราจารย์ด้านการแพทย์จากมหาวิทยาลัยโคโลราโดในออโรรากล่าว

อย่างไรก็ตามอาหารแต่ละชนิดมีเนื้อหาคาร์โบไฮเดรตต่างกัน พวกมันค่อนข้างสูงหรือต่ำกว่าในปริมาณคาร์โบไฮเดรต (ทั้ง 58 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรี่ทุกวันจากคาร์โบไฮเดรตหรือ 40 เปอร์เซ็นต์) และสูงหรือต่ำใน GI

จากผลการศึกษาของ Eckel แสดงให้เห็นว่า “เป็นคุณภาพโดยรวมของรูปแบบการบริโภคอาหารที่สำคัญจริงๆ”

ในทางทฤษฎีแล้วอาหารที่ลดลงใน GI สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักตัวหรือลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

และจากการค้นพบใหม่ “GI ไม่คุ้มค่าที่จะกังวล” Eckel ผู้เขียนบทบรรณาธิการตีพิมพ์พร้อมข้อค้นพบกล่าว

โดยเฉลี่ยแล้วอาหารทั้งสี่นั้นได้ลดความดันโลหิตของผู้เข้าร่วมลงคะแนน 4 ถึง 9 คะแนน แต่เมื่อมันมาถึงการปรับปรุงความไวของอินซูลินมันเป็นอาหารคาร์โบไฮเดรตสูง / สูง -GI ที่ได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดตามการศึกษา

หลังจากห้าสัปดาห์ในหนึ่งอาหารอาสาสมัครการศึกษาเปลี่ยนไปเป็นอาหารที่แตกต่างกัน ผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนทานอาหารมื้อหลักประจำวันที่ศูนย์วิจัย จากนั้นพวกเขาได้รับอาหารและของว่างอื่น ๆ เพื่อนำกลับบ้านตามการศึกษา

“ ฉันไม่ชอบความคิดที่ว่าอาหารที่“ ไม่ดี” และอาหารที่ ‘ดี’ ‘Eckel กล่าว “ถ้าคุณมีเค้กและไอศกรีมในงานปาร์ตี้วันเกิดคุณไม่ต้องรู้สึกผิด”

ในทำนองเดียวกันผู้คนก็เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นของคอเลสเตอรอล LDL ที่ “ไม่ดี” ในอาหารที่มีค่า GI สูงไม่ว่าจะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเท่าไรเมื่อเทียบกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง / คาร์โบไฮเดรตต่ำ

ดร. แฟรงค์แซคส์นักวิจัยหลักด้านการศึกษาและศาสตราจารย์ด้านการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดที่โรงเรียนอาหารฮาร์วาร์ดกล่าวว่า “อาหาร Low-GI นั้นยากที่จะติดตาม”

การค้นพบรายงานออนไลน์เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมใน วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน ไม่คาดคิดผู้เชี่ยวชาญกล่าว แต่พวกเขายังเรียกผลลัพธ์ว่า “ข่าวดี”

ดัชนีระดับน้ำตาลในเลือดเป็นเครื่องชี้วัดว่าอาหารแต่ละชนิดมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดอย่างไร พูดง่ายๆคืออาหารที่มีค่า GI สูงเช่นขนมปังขาวหรือมันฝรั่งทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูง อาหารที่มีค่า GI ต่ำเช่นผักหลายชนิดจะทำให้น้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป

“ หากคุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับดัชนีน้ำตาลในเลือดของอาหารนั่นจะทำให้ง่ายต่อการติดตามอาหารเพื่อสุขภาพ” กระสอบกล่าว

อาหารระดับต่ำใน “ดัชนีระดับน้ำตาลในเลือด” นั้นได้รับการขนานนามว่าเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวานและโรคหัวใจ แต่การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าตราบใดที่ผู้คนกำลังรับประทานอย่างมีสุขภาพดีพวกเขาไม่จำเป็นต้องหมกมุ่นกับดัชนีระดับน้ำตาลในเลือด

สำหรับการศึกษากระสอบและเพื่อนร่วมงานได้สุ่มผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกิน 163 คนให้เป็นหนึ่งในสี่อาหาร สูตรทั้งหมดขึ้นอยู่กับอาหารที่เรียกว่า DASH (วิธีการบริโภคเพื่อหยุดความดันโลหิตสูง) – แผนสุขภาพหัวใจที่เน้นผลไม้และผักธัญพืชที่มีเส้นใยสูงไขมันที่ “ดี” เช่นน้ำมันมะกอกปลาและต่ำ – ผลิตภัณฑ์นมไขมัน

ในตอนท้ายของการศึกษาทีม Sacks พบความประหลาดใจบางอย่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *