การระเบิดดำเนินต่อไปยัง Rock นิวเคลียร์นิวเคลียร์ญี่ปุ่น

การระเบิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทำให้เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่สองในสามถูกทำลายด้วยแผ่นดินไหวที่ศูนย์นิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิของญี่ปุ่น แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าระดับรังสีที่อยู่ใกล้กับโรงงานนั้นปลอดภัยตามรายงานข่าว

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเพื่อทำให้เครื่องปฏิกรณ์เย็นตัวด้วยน้ำทะเลหลังจากเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทำให้ระบบน้ำและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองใช้เพื่อควบคุมอุณหภูมิภายในเครื่องปฏิกรณ์ เกิดการระเบิดคล้ายกันที่เครื่องปฏิกรณ์เครื่องที่สองที่เกิดขึ้นในวันเสาร์ การระเบิดทำให้เกิดคำสั่งให้คนหลายร้อยคนอยู่ในอาคารรายงาน แอสโซซิเอตเต็ทเพรส

ผู้ประกอบการโรงงานถูกบังคับให้ปล่อยไอน้ำกัมมันตภาพรังสีเป็นระยะ ๆ เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำความเย็นฉุกเฉินแบบเปลี่ยนโฉมซึ่งอาจใช้เวลานานถึงหนึ่งปีหรือมากกว่านั้น นั่นเป็นเพราะผู้ประกอบการต้องท่วมขังเครื่องปฏิกรณ์ที่มีน้ำทะเลอย่างต่อเนื่องจากนั้นปล่อยไอน้ำกัมมันตภาพรังสีที่เกิดขึ้นตามผู้เชี่ยวชาญที่คุ้นเคยกับการออกแบบของศูนย์นิวเคลียร์ประมาณ 170 ไมล์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Toyko The New York Times รายงาน .

ไม่นานหลังจากการระเบิดของวันจันทร์เจ้าของโรงไฟฟ้าโตเกียวอิเล็กทรอนิคส์เตือนว่าได้สูญเสียความสามารถในการทำให้เครื่องปฏิกรณ์ที่สามเย็นลงที่ไซต์ คนงานกำลังเตรียมน้ำท่วมเครื่องปฏิกรณ์อีกครั้งด้วยน้ำทะเลซึ่งอาจนำไปสู่การระเบิดที่นั่นได้เช่นกันรายงาน AP
หลังเกิดเหตุระเบิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมายูกิโอเอดะโนหัวหน้าคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นกล่าวว่าเรือกักกันที่ถือแท่งกัมมันตภาพรังสีกัมมันตภาพรังสีที่เครื่องปฏิกรณ์ยังคงอยู่เหมือนเดิมทำให้กลัวความกลัวต่อสุขภาพของประชาชน การรายงานข่าวโทรทัศน์ของอาคารที่อยู่อาศัยเครื่องปฏิกรณ์ดูเหมือนว่าจะมีความเสียหายคล้ายกับการระเบิดของวันเสาร์ที่เครื่องปฏิกรณ์อื่นที่ไซต์โดยที่ผนังด้านนอกปลิวไปทำให้เหลือเพียงโครงกระดูกเท่านั้น AP กล่าว
คนงานพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะหลีกเลี่ยงการหลอมละลายที่เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ – การละลายของแกนกัมมันตรังสี – ที่สามารถปล่อยสารปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีออกสู่สิ่งแวดล้อมและก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพที่สำคัญ Edano กล่าวว่าเขามั่นใจในการหลบหนีสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด AP รายงาน
“การล่มสลาย” ไม่ใช่คำศัพท์ทางเทคนิค แต่คำอธิบายของคนธรรมดาทั่วไปเกี่ยวกับการล่มสลายอย่างรุนแรงของระบบโรงไฟฟ้าและความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิ
นักวิทยาศาสตร์ต่างประเทศกล่าวว่าในขณะที่มีอันตรายร้ายแรงที่เกิดจากเครื่องปฏิกรณ์ญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยอันตราย แต่ก็มีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อยจากภัยพิบัติแบบเชอร์โนบิล เครื่องปฏิกรณ์เชอร์โนบิลในสาธารณรัฐโซเวียตในอดีตยูเครนไม่มีเปลือกบรรจุด้านนอกเมื่อถูกทำลายในปี 1986 นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า AP กล่าว
“ ความเป็นไปได้ที่จะเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่เช่นที่เชอร์โนบิลหรือการปล่อยสิ่งแวดล้อมที่สำคัญเช่นที่เชอร์โนบิลฉันคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้โดยทั่วไป” เจมส์เอฟสตับบิ้นศาสตราจารย์พลังงานนิวเคลียร์จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์กล่าว
แม้ว่าประชาชนกว่า 200,000 คนได้รับการอพยพออกจากพื้นที่รอบ ๆ เครื่องปฏิกรณ์ญี่ปุ่นเพื่อป้องกันไว้ก่อน Edano กล่าวว่ากัมมันตภาพรังสีที่ปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อมนั้นมีขนาดเล็กและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่อย่างใด AP กล่าว .
การล่มสลายที่สมบูรณ์สามารถปล่อยยูเรเนียมและสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายออกสู่สิ่งแวดล้อมและก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านสุขภาพที่สำคัญและแพร่หลาย
การแผ่รังสีที่ปล่อยออกมาเพิ่มขึ้นเกือบทุกชนิดสามารถเพิ่มอัตราการเกิดมะเร็งในระยะยาวและเจ้าหน้าที่กำลังวางแผนที่จะกระจายไอโอดีนให้กับผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ ไอโอดีนตอบโต้ผลของรังสีกล่าวว่า AP
นาย Ryo Miyake โฆษกหน่วยงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นกล่าวว่ามีผู้ป่วย 160 คนรวมถึงผู้ป่วยสูงอายุ 60 คนและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่รอการอพยพในเมือง Futabe ใกล้เคียงและอีก 100 คนอพยพจากรถบัสอาจได้รับรังสี Ryo Miyake โฆษกของหน่วยงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นกล่าว . ขอบเขตของการได้รับสารหรือไม่ว่าจะถึงระดับอันตราย – ไม่ชัดเจน พวกเขาถูกนำไปโรงพยาบาล AP กล่าว
จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2,800 คนและหายไปหลายร้อยคน แต่ตำรวจในหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดกล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่นั่นเพียงอย่างเดียวอาจถึง 10,000 อันดับแรกในที่สุด AP รายงาน
ผู้เชี่ยวชาญด้านการแผ่รังสี Jacqueline Williams ศาสตราจารย์วิจัยในภาควิชามะเร็งวิทยาของ University of Rochester ในนิวยอร์กกล่าวว่าขึ้นอยู่กับชนิดของการระเบิดที่บริเวณเครื่องปฏิกรณ์อาจมีความเสี่ยงจากรังสีที่โรงงาน
“ ใครก็ตามที่เข้าไปข้างในจะได้รับรังสี – และมันจะเป็นทั้งร่างกาย” เธอกล่าว “ นั่นคือที่ที่คุณสามารถได้รับบาดเจ็บจำนวนมากสำหรับเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินและเจ้าหน้าที่บำรุงรักษาทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับการป้องกันที่พวกเขาเข้าไปด้วย” เธอกล่าวเสริม
การแผ่รังสีในระดับสูงอาจเป็นอันตรายได้เนื่องจาก “รังสีรบกวนเซลล์ของคุณและคุณตาย” เธอกล่าว
อันตรายต่อผู้คนที่อยู่นอกพื้นที่ใกล้เคียงอาจมาจากการหายใจเอาอนุภาคกัมมันตรังสีออกมาชนิดของรังสีที่ปล่อยออกสู่อากาศขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อเพลิงที่ใช้ในโรงงาน
บ่อยครั้งที่องค์ประกอบใหญ่ของการแผ่รังสีที่ปล่อยออกมาคือกัมมันตภาพรังสีไอโอดีนและกัมมันตรังสีซีเซียมวิลเลียมส์กล่าว
การหายใจเข้าหรือรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนด้วยสารกัมมันตรังสีไอโอดีนอาจทำให้เกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์ อาหารสามารถปนเปื้อนเมื่อฝุ่นกัมมันตภาพรังสีตกลงบนพืชและแม้แต่หญ้าที่วัวหรือสัตว์อื่นกิน
กัมมันตภาพรังสีซีเซียมอาจทำให้เกิดความเสียหายในระยะยาวรวมถึงมะเร็งและปอด
ปัญหาวิลเลียมส์กล่าวว่า
ไกลแค่ไหนกัมมันตภาพรังสีอาจแพร่กระจายได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเช่นลมและฝนวิลเลียมส์กล่าว ปัจจัยเหล่านี้จะต้องนำมาพิจารณาด้วยเมื่อตัดสินใจว่าจะย้ายผู้คนจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้น
“ การป้องกันรังสีที่ดีที่สุดคือเข้าไปข้างใน” เธอกล่าว “เอาบางอย่างระหว่างคุณกับรังสีออกมา”

นอกจากนี้ควรล้างอาหารและผู้คนควรหลีกเลี่ยงนมและเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อน การแผ่รังสีสามารถส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำได้
“ ถ้ามันส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำคุณก็กำลังมีปัญหาร้ายแรงกว่า” เธอกล่าว
ในโตเกียวช่วงบ่ายวันเสาร์คำพูดของการระเบิดทำให้คนเก็บกักน้ำดื่มบรรจุขวดรายงาน วอชิงตันโพสต์
“ฉันเห็นจดหมายลูกโซ่อีเมลจากเพื่อนของฉันบอกเกี่ยวกับการระเบิดในฟุกุชิมะ” นักช้อปคนหนึ่งซึ่งกล่าวว่าตามธรรมเนียมต้องการเพียงให้ชื่อ Masahito ของเขาเท่านั้น “ ตอนนี้พวกเขากำลังพูดว่าเป็นอุบัติเหตุนิวเคลียร์ฉันพยายามซื้อน้ำให้เพียงพอเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ในกรณี แต่ฉันหาที่ไหนไม่ได้เลยฉันเคยไปสี่แห่งรวมถึงซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้ว ”
วิลเลียมส์กล่าวว่าญี่ปุ่นพึ่งพาพลังงานนิวเคลียร์สำหรับความต้องการพลังงานส่วนใหญ่เนื่องจากไม่มีแหล่งพลังงานธรรมชาติ “ แต่พวกเขาอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยแผ่นดินไหวและมีสถานีพลังงานนิวเคลียร์ที่ไม่ควรเป็น” เธอกล่าว

อัศนีภัทร ทองอินทร์

อัศนีภัทร ทองอินทร์ เป็นเด็กอายุ 37 ปีที่ทำงานเป็นกุมารแพทย์นอกการฝึกซ้อมที่ภูเก็ต เมื่อเขาไม่ได้ทำงานก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบเขาที่โรงพยาบาลเด็กในท้องถิ่นและงานการกุศลที่เขาใช้เวลาว่างส่วนใหญ่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *