Fido สามารถดึงน้ำพุแห่งความเยาว์วัยได้หรือไม่?

งานวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่าแฟน ๆ ไดเอทโซดาที่ดื่มเครื่องดื่มทุกวันอาจลดปริมาณแคลอรี่ลงได้
“ ในการศึกษาของเราเราเห็นความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในบรรดาผู้ที่ดื่มโซดาอาหารทุกวันและไม่ใช่โซดาปกติ” Hannah Gardener นักระบาดวิทยาของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยไมอามีมิลเลอร์กล่าว International Stroke Conference 2011 ที่ลอสแองเจลิส
ทำไมต้องลิงค์ “ มันไม่เป็นที่รู้จักในจุดนี้” เธอกล่าว
โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุสำคัญอันดับที่สามของการเสียชีวิต
โรคหัวใจและมะเร็งในสหรัฐอเมริกา จากรายงานของ American Stroke Association ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมองมากกว่า 137,000 คนต่อปี
การวิจัยก่อนหน้านี้โดยคนอื่น ๆ พบว่าผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมมากกว่าหนึ่งครั้งต่อวันไม่ว่าจะเป็นอาหารปกติหรืออาหารมีแนวโน้มมากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มจะมีกลุ่มอาการเมตาบอลิกกลุ่มของปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ ความดันโลหิตสูงไตรกลีเซอไรด์สูง ) ระดับต่ำของ
คอเลสเตอรอลที่ดี, น้ำตาลในเลือดสูงและอดอาหารขนาดใหญ่ ในทางกลับกันกลุ่มอาการเมตาบอลิกเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดหัวใจผู้เชี่ยวชาญเห็นด้วย
คนสวนและเพื่อนร่วมงานประเมินพฤติกรรมโซดาของคน 2,564 คนที่ลงทะเบียนใน Northern Manhattan Study (NOMAS) ขนาดใหญ่เพื่อดูว่ามีสมาคมหรือไม่ถ้ามีด้วยโรคหลอดเลือดสมอง ผู้เข้าร่วมคืออายุ 69 ปีโดยเฉลี่ยและแบบสอบถามอาหารเสร็จเกี่ยวกับประเภทของโซดาที่พวกเขาดื่มและความถี่
ในช่วงเก้าปีที่ติดตามค่าเฉลี่ยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหลอดเลือด 559 ครั้งรวมถึงโรคหลอดเลือดสมองที่เกิดจากการตกเลือดและการอุดตันที่เกิดจากการอุดตัน
นักวิจัยควบคุมปัจจัยต่าง ๆ เช่นอายุเพศเชื้อชาติการออกกำลังกายปริมาณแคลอรี่การสูบบุหรี่และพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยังพบว่าผู้ที่ดื่มโซดาอาหารทุกวัน – เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มโซดา ที่จะมีเหตุการณ์หลอดเลือด
จากนั้นนักวิจัยได้ควบคุมการปรากฏตัวของโรคเมตาบอลิ, โรคหลอดเลือดในแขนขาและประวัติโรคหัวใจ; ลิงก์ยังคงอยู่แม้ว่าจะอยู่ที่ 48 เปอร์เซ็นต์
ในขณะที่การศึกษาพบความสัมพันธ์ที่เป็นไปได้ระหว่างโซดาอาหารและความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองก็ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงสาเหตุและผลกระทบ และผู้เชี่ยวชาญทราบว่างานวิจัยที่นำเสนอในที่ประชุมไม่ได้อยู่ภายใต้การพิจารณาอย่างเข้มงวดประเภทเดียวกันกับงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ที่ผ่านการตรวจสอบโดยเพื่อน
“ถ้าการศึกษาของเราถูกจำลอง” การ์เดเนอร์กล่าว “ก็จะแนะนำให้โซดาอาหารไม่เหมาะสม”
ดร. Patrick Lyden หัวหน้าแผนกประสาทวิทยาที่ศูนย์การแพทย์ Cedars-Sinai ในลอสแองเจลิสทบทวนผลการวิจัย แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการวิจัย “ ความคิดแรกของฉันคือ ‘ความสัมพันธ์จะต้องเกิดขึ้นโดยบังเอิญ” เขากล่าว
แต่เขาบอกว่าวิทยาศาสตร์ในการศึกษาดูเหมือนจะเป็นเสียง “ ยังอาจมีความสัมพันธ์บางอย่างจากอุบัติเหตุ” เขากล่าว จะทำอย่างไร? “รอการศึกษาซ้ำ ๆ เพื่อแสดงความเสี่ยงและในขณะเดียวกันทุกอย่างกำลังดำเนินไป”
เขาบอกผู้ป่วยให้หลีกเลี่ยงโซดาไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือประจำวัน
“ โซดาเป็นครั้งคราวไม่เคยทำร้ายใครเลย” เขากล่าว “ฉันกับฉันหนึ่งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์
ในการศึกษาแยกกันคนสวนยังพบว่าปริมาณเกลือที่สูงนั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองที่สูงขึ้น จากข้อมูลเดียวกันเธอมองผู้เข้าร่วม NOMAS 2,657 คนประเมินการบริโภคเกลือของพวกเขาและติดตามพวกเขาเป็นเวลาเกือบ 10 ปี
ในช่วงเวลานั้นมีการขาดเลือด 187 ครั้ง เหล่านั้น
ผู้ที่บริโภคโซเดียมมากกว่า 4,000 มิลลิกรัมต่อวันมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองตีบมากกว่าคนที่บริโภคน้อยกว่า 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน
เกลือในอุดมคติมีค่าเท่าใด? สมาคมโรคหัวใจอเมริกันแนะนำน้อยกว่า 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน แนวทางการบริโภคอาหารของสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันสำหรับชาวอเมริกันแนะนำให้กินน้อยกว่า 2,300 มิลลิกรัมต่อวันและน้อยกว่า – 1,500 มิลลิกรัมต่อวันสำหรับผู้ที่มีอายุ 51 ปีขึ้นไปและผู้อื่น ในบรรดาผู้ที่ควรหยุดเกลือวันละ 1,500 มิลลิกรัมคนผิวดำและคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงเบาหวานหรือโรคไตเรื้อรัง

อัศนีภัทร ทองอินทร์

อัศนีภัทร ทองอินทร์ เป็นเด็กอายุ 37 ปีที่ทำงานเป็นกุมารแพทย์นอกการฝึกซ้อมที่ภูเก็ต เมื่อเขาไม่ได้ทำงานก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบเขาที่โรงพยาบาลเด็กในท้องถิ่นและงานการกุศลที่เขาใช้เวลาว่างส่วนใหญ่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *