กรณีของเด็กชายชาวแคนาดาอายุ 8 ปีแสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้ แต่ก็ยังหายากสำหรับเด็กที่จะได้รับการแพ้อาหารจากการถ่ายเลือด

เด็กชายคนนี้แพ้ปลาและถั่วหลังจากได้รับการถ่ายเลือดจากผู้บริจาคที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรงต่ออาหารเหล่านี้ทีมวิจัยนำโดยดร. จูเลียอัพตันจากโรงพยาบาลเพื่อเด็กป่วยในโตรอนโต

เขาได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วสำหรับปฏิกิริยาการแพ้และอาการแพ้ก็หายไปเองภายในเวลาไม่กี่เดือนนักวิจัยตั้งข้อสังเกต

ใน วารสารการแพทย์สมาคมแคนาดาฉบับวันที่ 7 เมษายนทีมของอัพตันอธิบายว่าผู้บริจาคเลือดที่มีอาการแพ้อาหารสามารถถ่ายโอนแอนติบอดีที่กระตุ้นการแพ้ที่เรียกว่าอิมมูโนโกลบูลินอี (IgE) ในผลิตภัณฑ์เลือดเช่นเกล็ดเลือด

ในขณะที่หายากพ่อแม่และแพทย์จำเป็นต้องตระหนักถึงความเป็นไปได้ในกรณีที่เด็กที่ได้รับผลิตภัณฑ์เลือดพัฒนาอาการแพ้อาหารที่พวกเขาสามารถกินได้อย่างปลอดภัยมาก่อน

อย่างไรก็ตาม “คนไม่ควรกังวลมากเกินไปเกี่ยวกับการถ่ายโอนการแพ้จากผลิตภัณฑ์ในเลือด” อัพตันเน้นในการแถลงข่าวในวารสาร “อาการนี้มีการพยากรณ์โรคที่ดีเยี่ยมและโดยปกติจะแก้ไขได้ภายในไม่กี่เดือน”

ผู้เชี่ยวชาญสองคนเห็นด้วย

“แอนติบอดีที่ถ่ายโอนแบบพาสซีฟ” ดังที่ระบุไว้ในการศึกษาคือ “ไม่เหมือนกับแอนติบอดีที่ผลิตโดยระบบภูมิคุ้มกันของตัวเอง [และ] มีอยู่เพียงไม่กี่เดือนก่อนที่ร่างกายจะถูกทำลาย” ดร. เลนนาร์ทกล่าว Logdberg ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของธนาคารเลือดที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย North Shore ใน Manhasset รัฐนิวยอร์ก

“ การถ่ายโอนการแพ้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากและมีการพยากรณ์โรคที่ยอดเยี่ยมว่าธนาคารเลือดจะไม่คัดกรองผู้บริจาคสำหรับอาการแพ้เว้นแต่ว่าพวกเขาจะแสดงอาการในช่วงเวลาของการบริจาค” เขากล่าวเสริม

Dr. Sherry Fazan เป็นนักภูมิแพ้และนักภูมิคุ้มกันวิทยาที่ระบบสุขภาพ North Shore-LIJ ใน Great Neck, NY เธอกล่าวว่า “เมื่อเวลาผ่านไปเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของตัวเอง [เด็กผู้ชาย] ไม่ได้เติม IgE เฉพาะอาหาร โรคภูมิแพ้.”

ตามที่อัพตันเมื่อเด็กมีอาการแพ้อาหารหลังจากการถ่ายเลือดแพทย์ควรติดตามภายในไม่กี่เดือนเพื่อตรวจสอบว่าเมื่อใดที่จะรื้อฟื้นอาหารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ให้กับเด็กอีกครั้งนักวิจัยกล่าว

นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องสำคัญที่แพทย์จะต้องรายงานทุกกรณีของการแพ้อาหารที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายเลือดเพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสามารถตรวจสอบสาเหตุและตรวจสอบความปลอดภัยของปริมาณเลือดเธอกล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *