ในปี 2008 หน่วยปฏิบัติการป้องกันการบริการของสหรัฐอเมริกาได้แนะนำให้ต่อต้านการทดสอบมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายที่มีอายุ 75 ปีขึ้นไป แต่งานวิจัยใหม่พบว่าเกือบ 44 เปอร์เซ็นต์

ของคนเหล่านี้ยังคงถูกคัดเลือก

ก่อนที่จะมีการกำหนดแนวทางในปี 2008 ผู้ชายประมาณ 43 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มอายุนี้เลือกใช้การทดสอบแอนติเจนเฉพาะต่อมลูกหมาก (PSA) แต่คณะทำงานพบว่าการทดสอบไม่มีผลต่อการมีอายุยืนยาว ในขณะเดียวกันคณะทำงานได้ร่างชุดแนวทาง ใหม่ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาซึ่งมีความสำคัญยิ่งต่อการทดสอบ PSA ซึ่งชี้ให้เห็นว่าอาจไม่มีคุณค่าใด ๆ สำหรับผู้ชายทุกวัย

“ ผู้ป่วยและผู้ให้บริการไม่ปรับพฤติกรรมการคัดกรองของพวกเขาหลังจากที่ได้รับคำแนะนำกองกำลังป้องกันการบริการสำคัญของสหรัฐอเมริกาครั้งสุดท้ายและผลกระทบของแนวทางที่จะเกิดขึ้นต้องได้รับการตรวจสอบ” ดร. Sandip Prasad ผู้วิจัยการศึกษาด้านเนื้องอกวิทยา ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยชิคาโก

“แพทย์และผู้ป่วยจำนวนมากยังคงมีความมั่นใจในการตรวจคัดกรอง PSA เพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมากและเป็นหน้าที่ของชุมชนทางการแพทย์ในการปรับแต่งการใช้งานการตรวจคัดกรองนี้เพื่อลดการวินิจฉัยและการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก เขาต่อต้านโรคนี้ “เขากล่าวเสริม

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ในจดหมายฉบับวันที่ 25 เมษายนของวารสารการแพทย์อเมริกันสมาคม

ทีมของ Prasad พบว่าจำนวนผู้สูงอายุที่ได้รับการทดสอบ PSA เพิ่มขึ้นเป็น 43.9 เปอร์เซ็นต์ในปี 2010 ซึ่งมีการคัดกรองมากกว่าในผู้ชายในยุค 40 และ 50 (12.5 เปอร์เซ็นต์และ 33.2 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ) ซึ่งเป็นกลุ่มที่น่าจะได้รับประโยชน์มากที่สุด การวินิจฉัยและการรักษา แต่เนิ่น ๆ นักวิจัยกล่าว

มีเพียงผู้ชายอายุ 60 ถึง 74 เท่านั้นที่มีแนวโน้มที่จะได้รับการทดสอบ PSA มากขึ้น (51.2 เปอร์เซ็นต์)

ในการรวบรวมข้อมูลนักวิจัยใช้อาหารเสริมการควบคุมโรคมะเร็งในปี 2548 และ 2553 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจสัมภาษณ์สุขภาพแห่งชาติประจำปี

เนื่องจากข้อมูลผู้ป่วยรายงานด้วยตนเองผลลัพธ์น่าจะต่ำกว่าจำนวนที่แท้จริงของผู้ชายที่ได้รับการคัดกรอง PSA นักวิจัยตั้งข้อสังเกต

กองกำลังป้องกันการบริการของสหรัฐอเมริกากำลังจะออกคำแนะนำการทดสอบ PSA ใหม่และจากคำแนะนำเบื้องต้นตอนนี้หน่วยงานเชื่อว่าการทดสอบ PSA นั้นไม่ได้ผลสำหรับผู้ชายทุกวัย

 

“การตรวจหาแอนติเจนโดยเฉพาะต่อมลูกหมากมีผลในการลดอัตราการเสียชีวิตด้วยมะเร็งต่อมลูกหมากเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย” คำแนะนำก่อนหน้านี้สรุปและเกี่ยวข้องกับ “อันตรายที่เกี่ยวข้องกับการประเมินและการรักษาที่ตามมาบางครั้งอาจไม่จำเป็น

เนื่องจากข้อเสนอแนะสาธารณะขั้นต้นต่อการคัดกรองตาม PSA เป็นประจำสร้างความขัดแย้งอย่างมีนัยสำคัญในฤดูใบไม้ร่วงปี 2554“ มันไม่ชัดเจนว่าหากมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในการคัดกรอง PSA จะส่งผลถ้าคำแนะนำนี้เสร็จสิ้น” Prasad กล่าว

ดร. แอนโทนี่ D ‘Amico หัวหน้าของ

เนื้องอกวิทยารังสีที่บริกแฮมและโรงพยาบาลสตรีในบอสตัน

ไม่คิดว่าอายุเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่าการคัดกรอง PSA นั้นเหมาะสมหรือไม่

“ ฉันจะแสดงความคิดเห็นแบบเดียวกันกับ Warren Buffet ที่อายุ 81 ปีและวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก” เขากล่าว “ฉันไม่ได้ดู 75 ฉันไม่ได้ดู 50 ฉันดูที่คนอายุของผู้คนไม่ได้บอกคุณเกี่ยวกับอายุขัยของพวกเขา – โดยเฉลี่ยแล้วจะทำได้ แต่ไม่ใช่ทุกคน” D’Amico อธิบาย .

“ เราควรดูอายุขัยของแต่ละบุคคลและถ้านานกว่า 10 ปีนั่นคือบุคคลที่ควรได้รับการตรวจ” เขากล่าว

อย่างไรก็ตามเหตุผลที่อัตราการคัดกรองยังคงเหมือนเดิมเป็นเพราะความสับสน D’Amico กล่าว

“ แพทย์และผู้ป่วยไม่ทราบว่าจะคิดอย่างไรเนื่องจากมีหลักฐานว่า PSA ทำงานในการศึกษาหนึ่งครั้งและไม่ได้อยู่ในที่อื่นดังนั้นแทนที่จะเปลี่ยนพวกเขาทำสิ่งที่พวกเขาทำมาตลอด” เขาตั้งข้อสังเกต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *