ความไม่เสมอภาคทางเชื้อชาติและระดับภูมิภาคในความชุกของโรคหลอดเลือดสมองและการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองยังคงมีอยู่ในสหรัฐอเมริกาตามศูนย์ของสหรัฐในการควบคุมและป้องกันโรค (CDC)

ยิ่งไปกว่านั้นคนผิวดำชาวอเมริกันมีอัตราตายสูงกว่าคนผิวดำและคนอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาตะวันออกเฉียงใต้มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากขึ้น
การค้นพบเหล่านี้มีอยู่ในงานวิจัยสองชิ้นที่ตีพิมพ์โดยนักวิจัยใน รายงานการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตรายสัปดาห์ของ CDC ในวันที่ 20 พฤษภาคม
การศึกษาครั้งแรกพบว่าปีของชีวิตที่มีศักยภาพหายไปเนื่องจากโรคหลอดเลือดสมองโดยคนผิวดำก่อนอายุ 75 ปีเป็นมากกว่าสองเท่าของเผ่าพันธุ์อื่น ๆ ทั้งหมดของผู้คนในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองประมาณ 3,400 คนมากกว่าที่คาดไว้ในคนผิวดำก่อนอายุ 65
การศึกษาใช้ข้อมูลการตายระดับชาติและระดับรัฐในปี 2545 จากข้อมูลใบรับรองการตายที่รายงานต่อ CDC
การศึกษาที่สองพบว่าความชุกของโรคหลอดเลือดสมองสูงที่สุดในบรรดาคนผิวดำที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาตะวันออกเฉียงใต้ (ร้อยละ 3.4) เมื่อเทียบกับคนผิวดำในรัฐอื่น ๆ (ร้อยละ 2.8) อัตราโรคหลอดเลือดสมองสำหรับคนผิวขาวที่อาศัยอยู่ในตะวันออกเฉียงใต้อยู่ที่ร้อยละ 2.5 เทียบกับ 1.8 เปอร์เซ็นต์สำหรับคนผิวขาวที่อาศัยอยู่ในส่วนอื่น ๆ ของประเทศ
การศึกษากล่าวว่าความแตกต่างในด้านประชากรศาสตร์, การศึกษา, การขาดการประกันสุขภาพและปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุของความชุกของโรคหลอดเลือดสมองที่สูงขึ้นในตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งโดยทั่วไปจะเรียกว่า
การศึกษาครั้งนี้ใช้ข้อมูลจากระบบเฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยงทางพฤติกรรมปี 2546 ซึ่งรวบรวมข้อมูลจาก 23 รัฐและ District of Columbia
“ ในขณะที่เราสังเกตการณ์ National Stroke Awareness เดือนการศึกษาทั้งสองนี้ทำหน้าที่เตือนความจำที่สำคัญว่าเราต้องทำทุกอย่างในอำนาจของเราเพื่อให้ความรู้แก่ผู้คนเกี่ยวกับขั้นตอนที่พวกเขาสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง และผู้คนที่อาศัยอยู่ใน Southeastern United States “Donna Stroup ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานเพื่อการส่งเสริมสุขภาพของ CDC กล่าวในแถลงการณ์ที่เตรียมไว้
“ เราต้องปรับปรุงการเข้าถึงการดูแลสุขภาพและมองหาวิธีที่สร้างสรรค์เพื่อเพิ่มการรับรู้ของประชาชนเกี่ยวกับสัญญาณเริ่มต้นของโรคหลอดเลือดสมองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด” Stroup กล่าว
ดร. จอร์จเอ. เมนซาห์ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและรักษาโรคเรื้อรังแห่งชาติของ CDC กล่าวว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องจัดการกับปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองเช่นเบาหวานความดันโลหิตสูงการสูบบุหรี่น้ำหนักเกินและโรคอ้วน การส่งเสริม
“ เราต้องพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้ผู้คนตัดสินใจเลือกรูปแบบการใช้ชีวิตที่สามารถช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมองเช่นการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพการออกกำลังกายเป็นประจำและไม่สูบบุหรี่นอกจากนี้เรายังต้องสร้างความตระหนักถึงสัญญาณและอาการของโรคหลอดเลือดสมอง ความสำคัญของการเรียก 9-1-1 และปรับปรุงการตอบสนองฉุกเฉินและคุณภาพการดูแลผู้ที่ตกเป็นเหยื่อโรคหลอดเลือดสมอง “Mensah กล่าว
ประมาณ 700,000 คนในสหรัฐอเมริกาจะประสบโรคหลอดเลือดสมองในปี 2005 และประมาณ 160,000 คนจะตายจากโรคหลอดเลือดสมอง ผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองระหว่าง 15 เปอร์เซ็นต์ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ประสบภาวะทุพพลภาพถาวร CDC กล่าว
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐบาลกลางกระตุ้นให้ผู้คนทำความคุ้นเคยกับสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดสมอง:

  • มึนงงอย่างฉับพลันหรือความอ่อนแอของใบหน้าแขนหรือขาโดยเฉพาะที่ด้านหนึ่งของร่างกาย
  • ความสับสนฉับพลันรวมถึงปัญหาในการพูดหรือทำความเข้าใจ
  • ฉับพลัน ปัญหาในการมองเห็นด้วยตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง
  • ปัญหาในการเดินเวียนศีรษะหรือสูญเสียสมดุลย์หรือการประสานงาน
  • ปวดศีรษะอย่างกะทันหันอย่างฉับพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *