นักวิจัยชาวอังกฤษระบุว่าแม้ภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวลเล็กน้อยอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจและสาเหตุอื่น ๆ

และยิ่งระดับความทุกข์ทางจิตใจมากเท่าไหร่อัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจก็สูงขึ้นเท่านั้น

“ ความจริงที่ว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของการเสียชีวิตที่เห็นได้ชัดแม้ในระดับต่ำของความทุกข์ทางจิตใจควรแจ้งให้การวิจัยว่าการรักษาอาการที่พบบ่อยมากเหล่านี้เล็กน้อยสามารถลดความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของการเสียชีวิตนี้ได้ นักวิจัยที่ศูนย์วิจัยภาวะสมองเสื่อมแห่งสกอตแลนด์อัลไซเมอร์แห่งมหาวิทยาลัยเอดินบะระ

สำหรับการศึกษาตีพิมพ์ออนไลน์วันที่ 31 กรกฎาคมใน BMJ Russ และเพื่อนร่วมงานได้วิเคราะห์ 10 การศึกษาของชายและหญิงที่ลงทะเบียนในการสำรวจสุขภาพของอังกฤษระหว่างปี 1994 ถึง 2004 ข้อมูลจากผู้ใหญ่กว่า 68,000 คนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ถูกรวมโดยรวม

การศึกษาแต่ละครั้งมองหาความสัมพันธ์ระหว่างความทุกข์ทางจิตใจเรื้อรังและความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและสาเหตุอื่น ๆ รวมถึงโรคมะเร็ง

การรวมข้อมูลด้วยวิธีนี้เรียกว่าการวิเคราะห์เมตาดาต้า ในการศึกษาดังกล่าวนักวิจัยมองหารูปแบบทั่วไปในการศึกษาหลาย ๆ

การติดตามกว่าแปดปีนักวิจัยพบว่าแม้แต่ความซึมเศร้าหรือความวิตกกังวลที่ไม่รุนแรงมาก – ระดับไม่แสดงอาการ – เพิ่มความเสี่ยงของการเสียชีวิตทุกสาเหตุรวมถึงโรคหลอดเลือดและหัวใจโดยร้อยละ 20 จากการศึกษาความตายจากโรคหัวใจพบว่าความทุกข์ทางจิตใจเพียงเล็กน้อยทำให้ความเสี่ยงนี้เพิ่มขึ้น 29%

สำหรับระดับสูงสุดของภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวลความเสี่ยงของการเสียชีวิตทุกสาเหตุเพิ่มขึ้นร้อยละ 94 นักวิจัยพบ

ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น 9% ในกรณีที่เกิดภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวลอย่างรุนแรง ความทุกข์ทางจิตใจในระดับต่ำไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง

ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตที่แท้จริงของแต่ละบุคคลยังคงมีอยู่เพียงเล็กน้อยและผู้คนไม่ควรถือว่าพวกเขาถูกลงโทษถึงขั้นต้นหากพวกเขาประสบกับความผิดปกติทางจิตใจ

ดร. Glyn Lewis ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาทางจิตเวชที่ University of Bristol ในอังกฤษและเป็นผู้เขียนวารสารบรรณาธิการกล่าวว่าหลักฐานที่เชื่อมโยงความเครียดกับโรคหัวใจยังคงดำเนินต่อไป

“ ถ้าเราสามารถลดผลกระทบทางจิตใจได้สิ่งนี้ก็ควรลดการตอบสนองทางชีวภาพ” เขากล่าว แต่วิธีการทำให้สำเร็จนั้นยังคงเป็นปริศนา

ประเภทของการรักษาทางจิตวิทยาที่เรียกว่าการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้คนเปลี่ยนวิธีที่พวกเขาตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่อาจเกิดความเครียดลูอิสกล่าว การบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาสอนให้ผู้ป่วยเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับสถานการณ์และตอบสนองทางอารมณ์น้อยลง

“สิ่งนี้อาจช่วยให้ผู้คนที่มีภาวะซึมเศร้า [คลินิก] แต่ไม่มีหลักฐานว่าสิ่งนี้อาจช่วยให้คนจำนวนมากขึ้นที่มีอาการระดับต่ำที่ต่ำกว่าเกณฑ์การวินิจฉัยสำหรับภาวะซึมเศร้า” เขากล่าว

ในขณะที่ยากล่อมประสาทอาจปรับปรุงภาวะซึมเศร้าการศึกษาก่อนหน้านี้ได้เชื่อมโยงการใช้งานของพวกเขากับความเสี่ยงมากขึ้นของโรคหัวใจตามการวิจัยพื้นหลังในการศึกษา ประมาณ 7.5 เปอร์เซ็นต์ของชาวสหราชอาณาจักรมีโรคซึมเศร้าและวิตกกังวลลูอิสกล่าว

 

การเปลี่ยนแปลงพลวัตของโรคความเครียดนี้อาจเกี่ยวข้องกับการรักษาปัจจัยเสี่ยงร่วมสำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือดในการตรวจสอบผู้เชี่ยวชาญคนอื่นกล่าว

ดร. เกร็กฟอนกาโร่ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์โรคหัวใจและหลอดเลือดที่มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิสกล่าวว่าการศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างภาวะซึมเศร้ากับความวิตกกังวลและ

เหตุการณ์หัวใจและหลอดเลือด, โรคหลอดเลือดหัวใจและการเสียชีวิตจากสาเหตุทั้งหมด

แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าการรักษาโรคซึมเศร้าหรือความวิตกกังวลช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ Fonarow กล่าว

กลไกต่าง ๆ มากมายอาจเชื่อมโยงความทุกข์ทางจิตใจกับโรคหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงกิจกรรมของระบบประสาทที่เห็นอกเห็นใจที่เพิ่มขึ้นฮอร์โมนความเครียดเช่นคอร์ติซอลการอักเสบเรื้อรังปัจจัยการดำเนินชีวิตที่ไม่แข็งแรงและไม่ใส่ใจกับอาการเริ่มแรก

“สำหรับผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวลการมุ่งเน้นไปที่การแทรกแซงปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ได้รับการพิสูจน์แล้วรวมถึงการรักษาความดันโลหิตสุขภาพน้ำหนักตัวระดับคอเลสเตอรอลการออกกำลังกายเป็นประจำและไม่สูบบุหรี่อาจเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยง เขาแนะนำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *