การมีร่างกายที่แข็งแรงสามารถช่วยขจัดปัญหาหัวใจได้แม้ว่าพันธุศาสตร์ของคุณจะทำให้คุณมีความเสี่ยงสูงต่อการอุดตันของหลอดเลือดแดง

นักวิจัยมองไปที่เกือบ 500,000 คนวัยกลางคนและผู้สูงอายุและพบว่าผู้ที่มีระดับความฟิตสูงกว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าหกปี และนั่นก็เป็นความจริงแม้กระทั่งสำหรับผู้ที่มียีนที่ทำให้เกิดปัญหาหัวใจ

นั่นไม่ได้หมายความว่าการออกกำลังกายจะลบผลกระทบของยีนที่นักวิจัยกล่าวเพิ่มเติม แต่ถ้าคุณมีความเปราะบางทางพันธุกรรมต่อโรคหัวใจคุณจะมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น

“เป็นไปได้ว่าถ้าคุณพยายามปรับปรุงระดับความฟิตของคุณผ่านการออกกำลังกายคุณจะได้รับประโยชน์” นักวิจัยอาวุโสดร. Erik Ingelsson ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในแคลิฟอร์เนียกล่าว

เท่าไหร่หรือประเภทของการออกกำลังกายคือ “เพียงพอ”? การศึกษาไม่สามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้ Ingelsson กล่าว

ทีมของเขาไม่ได้ทดสอบสูตรการออกกำลังกายใด ๆ นักวิจัยมองว่าระดับความเหมาะสมของผู้คน – วัดระหว่างการออกกำลังกายจักรยานแบบอยู่กับที่มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจในอีกหกปีข้างหน้า

พวกเขาพบว่าโดยไม่คำนึงถึงยีนที่คนแบกไว้ระดับการออกกำลังกายที่สูงขึ้นหมายถึงความเสี่ยงของปัญหาหัวใจที่ลดลง

ในบรรดาหนึ่งในสามของผู้ที่มีความเสี่ยงต่อพันธุกรรมสูงที่สุดผู้ที่มีระดับความฟิตสูงสุดมีโอกาสน้อยกว่าที่จะพัฒนาเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ 49% เทียบกับผู้ที่มีความเหมาะสมน้อยที่สุด และมีโอกาสน้อยกว่าที่จะพัฒนาภาวะ atrial 60%

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบหมายถึงหลอดเลือดหัวใจตีบแข็งซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจวายหรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ภาวะหัวใจห้องบนเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะทั่วไปที่เพิ่มความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจล้มเหลว

“นี่เป็นการศึกษาที่ยอดเยี่ยม” ดร. Suzanne Steinbaum ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจและโฆษกของ American Heart Association กล่าวซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษากล่าว “การออกกำลังกายเป็นยาที่ดีที่สุดจริงๆ”

การศึกษามีข้อ จำกัด เธอชี้ให้เห็น: มันไม่ได้ทดสอบผลของการออกกำลังกายโดยตรง เป็นการศึกษาเชิงสังเกตการณ์ที่ติดตามผลลัพธ์ของผู้คนดังนั้นจึงไม่ได้พิสูจน์สาเหตุและผลกระทบ

ถึงกระนั้นสไตน์บอมยังกล่าวอีกว่าเป็นงานวิจัยชิ้นใหญ่ที่ยืนยันว่างานวิจัยอื่น ๆ แสดงให้เห็น: การออกกำลังกายให้พอดีช่วยป้องกันโรคหัวใจ

ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวันที่ 9 เมษายนในวารสาร การไหลเวียน นั้นมีพื้นฐานมาจากข้อมูลทางพันธุกรรมและข้อมูลอื่น ๆ ที่รวบรวมได้จากผู้ใหญ่ชาวอังกฤษเกือบ 500,000 คนที่มีอายุระหว่าง 40 ถึง 69 ปี

ทีมของ Ingelsson ให้คะแนนความเสี่ยงทางพันธุกรรมแก่แต่ละคนโดยขึ้นอยู่กับว่าพวกเขามียีนหลากหลายรูปแบบที่เชื่อมโยงกับความเสี่ยงโรคหัวใจหรือไม่ หนึ่งในสามของผู้ที่มีคะแนนสูงสุดถือว่ามีความเสี่ยงสูง หนึ่งในสามถือว่าเป็นความเสี่ยงระดับกลางและส่วนที่เหลือมีความเสี่ยงต่ำ

ในโลกแห่งความเป็นจริงคนที่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมค่อนข้างสูงจากโรคหัวใจไม่จำเป็นต้องรู้ บางคนก็พูดเพราะพวกเขามีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจในช่วงต้น – ซึ่งโดยทั่วไปถือว่าอายุ 55 หรือต่ำกว่าสำหรับผู้ชายและอายุ 65 หรือต่ำกว่าสำหรับผู้หญิง

แต่ถึงแม้จะไม่มีประวัติครอบครัวคนก็ยังสามารถมียีนผู้ร้ายได้ตามข้อมูลจาก Ingelsson

กว่าหกปีในการศึกษาผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 21,000 คนต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการหัวใจวายภาวะ atrial fibrillation หรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ และผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงทางพันธุกรรมมีความเสี่ยงมากที่สุด: พวกเขามีแนวโน้มที่จะพัฒนาโรคหลอดเลือดหัวใจ 77% เช่นเมื่อเทียบกับคนที่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมต่ำ

อย่างไรก็ตามสมรรถภาพทางกายโดยทั่วไปจะควบคุมความเสี่ยงของหัวใจไม่ว่าจะเป็นความอ่อนแอทางพันธุกรรมก็ตาม

นั่นเป็นความจริงแม้ว่านักวิจัยจะทำการชั่งน้ำหนักปัจจัยอื่น ๆ เช่นว่าคนที่สูบบุหรี่มีน้ำหนักเกินหรือมีเงื่อนไขเช่นความดันโลหิตสูงหรือโรคเบาหวานในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา

“ มันปลอดภัยที่จะบอกว่าถ้าคุณออกกำลังกายเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะแปลความอยู่รอดที่ดีขึ้น” อิงเกิลสันกล่าว

นั่นเป็นข้อความที่สำคัญตาม Steinbaum

“ บ่อยครั้ง” เธอพูด“ ฉันได้ยินคนพูดว่า ‘โรคหัวใจอยู่ในครอบครัวของฉันดังนั้นฉันจะเอามันไป’ แม้ว่าคุณจะมีความบกพร่องทางพันธุกรรม แต่การออกกำลังกายสามารถเปลี่ยนผลลัพธ์ของคุณได้ แต่มันก็ยังอยู่ในมือคุณ “

และ Steinbaum เน้นว่าการออกกำลังกายของคุณไม่จำเป็นต้องทำอย่างละเอียดหรือเกี่ยวข้องกับสมาชิกโรงยิม

“ ไม่สำคัญว่ากิจกรรมจะเกิดขึ้นตราบใดที่คุณเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ” เธอกล่าว “คุณสามารถไปยิมหรือเต้นรำและกระโดดแจ็คในห้องนั่งเล่นของคุณได้”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *