การดื่มกาแฟหรือชาในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและการดื่มชาทั้งในระดับสูงและระดับกลางจะช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากอาการดังกล่าว

การศึกษานำโดยแพทย์และนักวิจัยที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัย Utrecht ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับการบริโภคกาแฟและชาจากชาว 37,514 คนในเนเธอร์แลนด์ซึ่งติดตามมาเป็นเวลา 13 ปี

พบว่าคนที่ดื่มกาแฟวันละ 2-4 ถ้วยมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจลดลง 20% เมื่อเทียบกับผู้ที่ดื่มกาแฟน้อยกว่าสองแก้วหรือมากกว่าสี่ถ้วยต่อวัน การบริโภคกาแฟในระดับปานกลางนั้นเล็กน้อย แต่ไม่สำคัญลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและสาเหตุทั้งหมด

 

ประสิทธิภาพของชานั้นแข็งแกร่งกว่าทั้งสองอย่าง การดื่มชาสามถึงหกแก้วต่อวันสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจร้อยละ 45 เมื่อเทียบกับการดื่มน้อยกว่าหนึ่งแก้วต่อวันและการดื่มชามากกว่าหกแก้วต่อวันลดลง 36% ความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจตั้งแต่แรก

ผลการป้องกันที่ชัดเจนอาจเชื่อมโยงกับสารต้านอนุมูลอิสระและสารเคมีจากพืชอื่น ๆ ในเครื่องดื่ม แต่วิธีการทำงานนั้นไม่ชัดเจนนัก

ไม่มีผลกระทบของการดื่มกาแฟหรือชาต่อความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง

ผู้เขียนศึกษาพบว่าผู้ดื่มกาแฟและชาในประเทศเนเธอร์แลนด์มีพฤติกรรมสุขภาพที่แตกต่างกันมากโดยที่นักดื่มกาแฟสูบบุหรี่มากขึ้นและมีอาหารสุขภาพน้อยลง

 

 ดร. Suzanne Steinbaum ผู้อำนวยการสตรีและโรคหัวใจที่ Lenox Hill Hospital ในนิวยอร์กซิตี้และโฆษกหญิงของ American Heart Association กล่าวว่ามีการโต้เถียงกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับผลกระทบของการบริโภคชาและกาแฟต่อสุขภาพ “ นี่เป็นงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่ยืนยันว่าไม่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นต่อโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองและในความเป็นจริงเมื่อดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะอาจลดความเสี่ยงของโรคหัวใจลงได้” เธอเขียนในนามของ AHA

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดื่มกาแฟและชาเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นแม้ว่าจะมีการศึกษาจำนวนมากที่แนะนำว่าเครื่องดื่มอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจได้

 

“จากหลักฐานในปัจจุบันมันเป็นเรื่องยากมากที่จะเกิดขึ้นกับปริมาณที่เหมาะสมของกาแฟหรือชาสำหรับประชาชนทั่วไป” ดร. แฟรงค์หูศาสตราจารย์ด้านโภชนาการและระบาดวิทยาของโรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ดกล่าว

การหารือเกี่ยวกับการศึกษาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ในบริบทของการวิจัยอื่น ๆ หูตั้งข้อสังเกตว่านี่ไม่ใช่รายงานแรกเกี่ยวกับการบริโภคกาแฟและชาและการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ “ โดยรวมแล้วการศึกษามีความสอดคล้องในการแสดงให้เห็นว่าการบริโภคกาแฟที่สูงขึ้นไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยหรือการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ” เขากล่าว “หลายคนแนะนำว่าอาจจะมีการป้องกันเล็กน้อย”

การศึกษาเหล่านั้นยังชี้ให้เห็นถึงการป้องกันผลกระทบของชาหูกล่าวอีกว่า “ปัญหาของเรื่องนี้ก็คือชาประเภทต่าง ๆ ถูกบริโภคในประชากรที่แตกต่างกัน (คนส่วนใหญ่ในการศึกษาภาษาดัตช์รายงานว่าใช้ชาดำ)

หลายคนยังเชื่อว่ากาแฟอาจเป็นอันตรายเพราะการศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่ามีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจเพิ่มขึ้น การศึกษาเหล่านั้นบางส่วนใช้รายงานตนเองจากคนหลังจากหัวใจวายดังนั้นจึงมีปัญหาในการ “ระลึกถึงอคติ” หูกล่าว “ แน่นอนการบริโภคในระดับปานกลางไม่น่าจะก่อให้เกิดอันตรายในแง่ของสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด” เขากล่าวสรุป

“สามัญสำนึกควรมีชัยเหนือกว่าเสมอ” ดร. อาร์เธอร์แอลคลัตสกี้ที่ปรึกษาอาวุโสด้านโรคหัวใจของไกเซอร์เปอร์เรนเตนอร์ทเทิร์นแคลิฟอร์เนียและผู้ตรวจสอบส่วนเสริมในการวิจัย นักดื่ม “หากคุณมีอาการไม่พึงประสงค์จากคาเฟอีนคุณควรหลีกเลี่ยงบางคนนอนไม่หลับแม้ว่าจะเป็นตอนเที่ยงก็ตาม”

แต่มีหลักฐานว่าการบริโภคกาแฟในระดับปานกลางนั้นมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคเบาหวานประเภท 2

ปัจจัยที่ทำให้สับสนอย่างหนึ่งคือผู้ที่ดื่มกาแฟหรือชาในปริมาณปานกลางมีแนวโน้มที่จะมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีออกกำลังกายมากขึ้นและหลีกเลี่ยงโรคอ้วน Steinbaum กล่าว

การศึกษานี้และการศึกษาอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าการดื่มกาแฟวันละสองถึงสี่แก้วนั้นเกี่ยวข้องกับการลดลงของโรคหัวใจถึง 20 เปอร์เซ็นต์ “Steinbaum กล่าว เมื่อผู้คนถามเธอว่าการดื่มกาแฟนั้นเป็นอันตรายหรือไม่“ คำตอบของฉันคือการดื่มกาแฟนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ” เธอกล่าว

การศึกษานี้ตีพิมพ์ออนไลน์เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนใน ภาวะหลอดเลือดอุดตัน, ลิ่มเลือดอุดตันและชีววิทยาหลอดเลือด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *