แพทย์มักให้ยาปฏิชีวนะก่อนการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง

แพทย์มักให้ยาปฏิชีวนะก่อนการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง อยละ 12

การจัดส่งของทารกเพื่อป้องกันการติดเชื้อในแม่ แต่การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าการเพิ่มยาปฏิชีวนะที่สองสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อมากยิ่งขึ้น

นักวิจัยพบว่าการเพิ่ม azithromycin ในการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะมาตรฐานสามารถลดอัตราการติดเชื้อลงได้ถึง 50%

“วิธีการง่ายๆที่เกี่ยวข้องกับการเติมยา azithromycin ขนาดเดียวซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่มีราคาไม่แพงและหาได้ง่ายในขนาดมาตรฐานที่แนะนำของยาปฏิชีวนะเดี่ยวเช่นเซฟาโซลินมีความสัมพันธ์กับอัตราการติดเชื้อหลังผ่าตัดคลอดลดลงอย่างชัดเจน” นักวิจัยดร. วิลเลียมแอนดรู เขาเป็นประธานแผนกสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาที่มหาวิทยาลัยอลาบามาเบอร์มิงแฮม

การผ่าตัดคลอดเป็นวิธีการผ่าตัดใหญ่ที่พบได้บ่อยในสหรัฐอเมริกา ร้อยละหกสิบถึง 70 ของคนเหล่านี้ไม่ได้เลือกบ่อยครั้งที่เกิดขึ้นในระหว่างการใช้แรงงานหรือเพราะเยื่อเมือกแตกแอนดรูกล่าวว่า

การติดเชื้อเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยที่สุดของการผ่าตัดคลอด

ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อนั้นสูงขึ้นประมาณ 5 ถึง 10 เท่าหลังจากการผ่าตัดคลอดเมื่อเทียบกับการคลอดทางช่องคลอด Andrews กล่าว โดยรวมแล้วประมาณร้อยละ 12 ของส่วน C จะส่งผลให้เกิดการติดเชื้อตามข้อมูลพื้นฐานในการศึกษา นั่นเป็นหนึ่งในแปดของผู้หญิงที่เข้ารับการรักษา

“ การติดเชื้อเหล่านี้เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยที่สุดและเกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายจำนวนมากรู้สึกไม่สบายแม้กระทั่งการเสียชีวิตของแม่” เขากล่าว

มีการคัดเลือกสตรีมากกว่า 2,000 คนเพื่อทำการศึกษา ทุกคนมีการผ่าตัดคลอดแบบไม่เลือกและได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะตามมาตรฐาน ประมาณครึ่งหนึ่งได้รับการสุ่มให้รับ azithromycin ด้วย ส่วนที่เหลือจะได้รับยาหลอกที่ไม่ได้ใช้งาน

 นักวิจัยมองหาการติดเชื้อที่เกิดขึ้นภายในหกสัปดาห์หลังคลอด

แพทย์มักให้ยาปฏิชีวนะก่อนการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง Rush Medical College

“ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาปฏิชีวนะมาตรฐานบวกกับยาหลอกอัตราการติดเชื้อโดยรวมลดลง 50% ในกลุ่มที่ได้รับยาปฏิชีวนะมาตรฐานบวกกับยาปฏิชีวนะตัวที่สอง azithromycin” แอนดรูกล่าว

ตลอดระยะเวลาการศึกษา 6 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่ได้รับ azithromycin มีการติดเชื้อเปรียบเทียบกับ 12% ของผู้หญิงที่ได้รับยาหลอก

มดลูกอักเสบ – การติดเชื้อของเยื่อบุโพรงมดลูกเกิดขึ้นในผู้หญิงร้อยละ 4 ที่ได้รับ azithromycin เมื่อเทียบกับร้อยละ 6 ของผู้ที่ได้รับยาหลอก

นอกจากนี้มีผู้หญิงเพียง 2% ที่ได้รับยา azithromycin ซึ่งติดเชื้อที่บริเวณแผลผ่าตัดเปรียบเทียบกับ 7% ที่ได้รับยาหลอก

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพคนหนึ่งกล่าวว่าปัจจัยหลายอย่างอาจเป็นสาเหตุของการค้นพบนี้

“Azithromycin อาจฆ่าแบคทีเรียที่ไม่ได้รับเซฟาโซลิน” ดร. โรเบิร์ตเวนสไตน์กล่าว เขาเป็นศาสตราจารย์ด้านอายุรศาสตร์ที่ Rush Medical College ในชิคาโก

นอกจากนี้ azithromycin อาจเพิ่มปริมาณของยาปฏิชีวนะในผู้ป่วยโรคอ้วนที่ไม่ได้รับเซฟาโซลินเพียงพอเขาแนะนำ

“จากผลลัพธ์เหล่านี้ผู้หญิงหลายคนที่ได้รับ C-section จะได้รับยาปฏิชีวนะในวงกว้างก่อนส่งมอบ” Weinstein กล่าว

“เนื่องจากจำนวนส่วน C ในสหรัฐอเมริกาในแต่ละปีสิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อการส่งมอบจำนวนมาก” เขากล่าวเสริม

รายงานถูกตีพิมพ์ในฉบับวันที่ 29 กันยายนของวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *