นักวิทยาศาสตร์พบความแตกต่างในแบคทีเรียในลำไส้ของคนที่มีอาการอ่อนเพลียเรื้อรังเมื่อเทียบกับเพื่อนสุขภาพของพวกเขา

การค้นพบนี้เป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกที่เชื่อมโยงความผิดปกติในการแต่งหน้าของแบคทีเรียในลำไส้ – “microbiome” – และความเหนื่อยล้าเรื้อรังโรคมาลาเรียลึกลับและบั่นทอน

ไม่ว่าความแตกต่างเหล่านี้เป็นเพียงสัญญาณของอาการอ่อนเพลียเรื้อรังหรือสาเหตุที่ไม่ชัดเจนดร. ดับบลิวเอียนลิปกิ้นผู้เขียนนำการศึกษากล่าว

แต่พวกเขาอาจเชื่อมโยงกับความรุนแรงของโรค Lipkin กล่าว เขาเป็นผู้อำนวยการของศูนย์การติดเชื้อและการสร้างภูมิคุ้มกันที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย Mailman โรงเรียนสาธารณสุข

กลุ่มอาการเหนื่อยล้าเรื้อรังส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันประมาณ 1 ล้านคน – ผู้หญิงมักมากกว่าผู้ชายตามศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา

คนที่เป็นกลุ่มอาการของโรคมักจะบ่นเมื่อยล้าอย่างมากหลังจากออกแรงกล้ามเนื้อและปวดข้อคิดยากและนอนไม่หลับ แต่มีเพียงประมาณร้อยละ 20 ของคนที่มีอาการของโรคเท่านั้นที่รู้เพราะเป็นเรื่องยากที่จะวินิจฉัย CDC ตั้งข้อสังเกต

นักวิทยาศาสตร์ได้เริ่มค้นหา microbiome เพื่อหาคำตอบของความลึกลับทางการแพทย์

Microbiome ของคุณเป็นชุมชนของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนและในร่างกายของคุณ “ ในกรณีนี้เรากำลังอธิบายแบคทีเรียในลำไส้ของคุณ” Lipkin กล่าว

“ แบคทีเรียเหล่านี้มีอิทธิพลต่อความรู้สึกของเราระบบภูมิคุ้มกันของเราตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมและความต้านทานต่อโรคของเรา” เขากล่าวเสริม

เพื่อสำรวจความสัมพันธ์ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างอาการเหนื่อยล้าเรื้อรังและความไม่สมดุลในสภาพแวดล้อมของลำไส้นักวิจัยได้คัดเลือกผู้ป่วย 50 รายที่มีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรังและเพื่อนร่วมงานที่มีสุขภาพ 50 คนจากสี่เมืองในสหรัฐอเมริกา

ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงอายุเฉลี่ย 51

ตัวอย่างอุจจาระจากผู้เข้าร่วมทั้งหมดถูกทำลายลงทางพันธุกรรมเพื่อระบุชนิดและปริมาณของแบคทีเรียที่มีอยู่ วิเคราะห์ตัวอย่างเลือดด้วย

 

สิ่งที่ตรวจสอบพบคือผู้ที่มีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง“ มีแบคทีเรียต่าง ๆ ในลำไส้ของพวกเขามากกว่าคนที่มีสุขภาพดี” Lipkin กล่าว

โดยเฉพาะทีมวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าผู้ป่วยที่เหนื่อยล้าเรื้อรัง – แต่ไม่ใช่ผู้ที่มีสุขภาพดี – มีแบคทีเรียในลำไส้หลายชนิด

นอกจากนี้ในผู้ที่มีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรังนักวิจัยพบว่าองค์ประกอบของแบคทีเรียดูเหมือนจะเปลี่ยนไปตามความรุนแรงของโรค

สมาคมทั้งสองจัดขึ้นโดยไม่คำนึงว่าบุคคลที่มีอาการล้าเรื้อรังยังมีอาการลำไส้แปรปรวน ทั้งสองมักจะไปด้วยกัน

การศึกษาครั้งนี้เป็นขั้นตอนแรก แต่มีความสำคัญในการกำหนดองค์ประกอบของ microbiome ที่มีสุขภาพดี Lipkin กล่าว ในท้ายที่สุดผลการวิจัยอาจช่วยวินิจฉัยและชี้ไปที่การรักษาใหม่ที่กำหนดเป้าหมายย่อยของความเหนื่อยล้าเรื้อรังเขาและเพื่อนร่วมงานของเขาแนะนำ

“ในขณะที่การทำงานดำเนินต่อไป” Lipkin เสริม “เราคาดหวังว่าแพทย์จะสามารถให้คำแนะนำเฉพาะที่มีอิทธิพลต่อองค์ประกอบของ microbiomes ของเราและลดอาการของ [เหนื่อยล้าเรื้อรังซินโดรม]”

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาที่ได้รับอนุมัติสำหรับโรคอ่อนเพลียเรื้อรังในสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตามแพทย์คนหนึ่งเตือนว่าจำเป็นต้องทำการวิจัยมากขึ้นก่อน

ไม่น่าจะมีคำอธิบายเดียวหรือ “กระสุนเงิน” สำหรับโรคนี้ดร. จิมพาเจลกล่าว เขาเป็นศาสตราจารย์ด้านคลินิกร่วมกับระบบการแพทย์มหาวิทยาลัยโคโลราโด

 Pagel ตั้งข้อสังเกตว่าความผิดปกติของ microbiome อาจสะท้อนเพียงหนึ่งปัจจัย “รอง” ที่เกี่ยวข้องกับ แต่ไม่ก่อให้เกิดอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง อาจมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง

บรรทัดล่าง: “เรามีความเข้าใจที่ จำกัด อย่างมากเกี่ยวกับสิ่งที่ประกอบขึ้นเป็นอาหารที่เหมาะสมและความสัมพันธ์ของพืชในระบบทางเดินอาหารด้วยความเจ็บป่วย” Pagel กล่าว “ยังมีอีกมากมายที่เราไม่รู้เกินกว่าที่เรารู้”

ผลการวิจัยถูกตีพิมพ์ออนไลน์ 26 เมษายนในวารสาร

microbiome

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *