ผู้สูงอายุที่รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองอาจมีความเสี่ยงสูงกว่าค่าเฉลี่ยในการพัฒนาโรคมะเร็งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

นักวิจัยติดตามผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดเกือบ 3,700 คนซึ่งเริ่มปลอดจากโรคมะเร็ง การติดตามมากกว่าสองปี 2 เปอร์เซ็นต์ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง นักวิจัยระบุว่าความเสี่ยงของการวินิจฉัยโรคมะเร็งนั้นสูงกว่าเกณฑ์ปกติสำหรับผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาถึง 40 เปอร์เซ็นต์

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่าทำไมความเสี่ยงจึงเพิ่มขึ้น อาจเป็นเพราะการศึกษาไม่ได้ออกแบบมาเพื่อค้นหาสาเหตุ มันถูกออกแบบมาเพื่อค้นหาการเชื่อมโยงระหว่างเงื่อนไขเหล่านี้เท่านั้น แต่สมาคมอาจมีบางอย่างเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงที่รองรับทั้งโรคหลอดเลือดสมองและมะเร็งบางชนิดเช่นการสูบบุหรี่หรือนิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

ดร. ฟิลิปกอเรลิคผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหลอดเลือดสมองที่เมอร์ซี่เฮลธ์และมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิชิแกนในแกรนด์แรปิดส์กล่าวว่าผู้ร้ายที่เป็นไปได้อีกอย่างหนึ่งคือการอักเสบเรื้อรังที่มีคุณภาพต่ำซึ่งเชื่อว่ามีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจและมะเร็ง ศึกษา.

แต่ในขณะที่ “ทำไม” ยังไม่แน่นอนการค้นพบนี้เพิ่มหลักฐานของความเชื่อมโยงระหว่างโรคหลอดเลือดสมองและมะเร็งตามที่ Gorelick ระบุ

“ในทางปฏิบัติเราจะเห็นคนที่เป็นมะเร็ง [undiagnosed] ปรากฏตัวครั้งแรกด้วยโรคหลอดเลือดสมอง” Gorelick อธิบาย บ่อยครั้งที่เกี่ยวข้องกับเนื้องอกของลำไส้ใหญ่หรือตับอ่อน มะเร็งสามารถก่อให้เกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดที่ส่งไปยังสมองซึ่งจะส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบซึ่งเป็นรูปแบบของโรคหลอดเลือดสมองที่พบได้บ่อยที่สุด

ดร. มาลิกอาดิลหัวหน้านักวิจัยของสถาบันโรคหลอดเลือดสมอง Zeenat Qureshi ใน St. Cloud กล่าวว่าในความเป็นจริงอาจเป็นไปได้ว่าผู้รอดชีวิตบางส่วนในการศึกษาในปัจจุบันมีโรคมะเร็งซึ่งอยู่ก่อนโรคหลอดเลือดสมอง แต่ไม่เป็นที่รู้จัก

อย่างไรก็ตามทั้ง Adil และ Gorelick เน้นว่าผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองไม่ควรตื่นตระหนก ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นมะเร็งในระยะติดตามผล 2 ปี

“ ความเสี่ยงโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับประชากรทั่วไป แต่ไม่ได้มีความเสี่ยงสูง” Gorelick กล่าว

Adil มีกำหนดจะนำเสนอสิ่งที่ค้นพบเมื่อวันพฤหัสบดีที่การประชุมประจำปี American Stroke Association ในแนชวิลล์ การศึกษาที่รายงานในที่ประชุมทางการแพทย์มักจะถูกพิจารณาเบื้องต้นก่อนจนกว่าผลการวิจัยจะตีพิมพ์ในวารสารที่ผ่านการตรวจสอบ

จากข้อมูลของ Gorelick สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากมะเร็งบางประเภทหรือไม่ ด้วยวิธีนี้อาจเป็นไปได้ที่จะให้คำแนะนำการคัดกรองเป้าหมาย

อีกคำถามที่ Gorelick ค้นพบว่า “น่าสนใจยิ่งกว่า” คือผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองที่ใช้ยาแอสไพรินขนาดต่ำรายวันมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลดลงหรือไม่ เขาตั้งข้อสังเกตว่าการวิจัยอื่น ๆ ได้แนะนำว่าแอสไพรินสามารถลดโอกาสเหล่านั้นได้โดยเฉพาะความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่

สำหรับตอนนี้ Adil แนะนำว่าผู้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งที่อาจเกิดขึ้นเช่นการสูบบุหรี่หรือประวัติครอบครัวที่แข็งแกร่งของโรคมะเร็งชนิดใดชนิดหนึ่งโดยเฉพาะและค้นหาสิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้

Gorelick เห็นด้วย “ มันเร็วเกินไปที่จะให้คำแนะนำในการตรวจคัดกรองพิเศษเนื่องจากเราไม่ทราบว่าโรคหลอดเลือดสมองเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งบางชนิดหรือไม่” เขากล่าว

อย่างไรก็ตามเขาเสริมผู้รอดชีวิตควรพบแพทย์ของพวกเขาทำงานกับปัจจัยเสี่ยงมะเร็งที่ปรับเปลี่ยนได้และได้รับการฉายที่แนะนำเป็นประจำเช่นการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่เริ่มต้นที่อายุ 50

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *