แม้หลังจากการใช้ยาที่ทรงพลังเพื่อระงับการติดเชื้อ HIV การศึกษาใหม่พบว่ามากกว่าหนึ่งในสามของผู้คนในซานฟรานซิสโกซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอดส์นั้นเสียชีวิตภายในห้าปี

“สาเหตุหลักของการเสียชีวิตเกิดขึ้นจากคนหยุดการรักษาอย่างสิ้นเชิง” ดร. โรเบิร์ตแกรนท์ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโกกล่าวซึ่งได้ตรวจสอบการค้นพบ แต่ไม่ได้มีส่วนร่วมในการวิจัย

เมื่อการรักษาเอชไอวีสิ้นสุดลงการติดเชื้อและความเจ็บป่วยที่เรียกว่า “ฉวยโอกาส” อาจเกิดขึ้นได้ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของผู้ป่วยอย่างแท้จริง

บรรทัดล่างสุดตามข้อมูลของ Grant ระบุว่ายังมี “ทางยาวไป” ในการยืดชีวิตของชาวอเมริกันที่ติดเชื้อเอชไอวี / เอดส์

การศึกษาใหม่นี้นำโดยดร. แซนดร้าชวาร์ซผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาและชีวสถิติที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก

เธอและเพื่อนร่วมงานของเธอติดตามข้อมูล 30 ปีของกระทรวงสาธารณสุขของเมืองซึ่งเก็บบันทึกเวชระเบียนของซานฟรานซิสโกที่ติดเชื้อเอชไอวี / เอดส์ตั้งแต่เริ่มมีไวรัสครั้งแรกในปี 2524

บันทึกทางการแพทย์เกือบ 21,000 รายการในการสำรวจมีรายละเอียดมากกว่าที่เก็บไว้โดยรัฐบาลกลางและรวมถึงข้อมูลที่รวบรวมที่การวินิจฉัยและการติดตามทุก 18 ถึง 24 เดือน

ข้อมูลที่มีรวมถึงจำนวน CD4 (เอดส์ถูกกำหนดเป็นเวลาที่ CD4 หรือเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งอยู่ต่ำกว่าจำนวน 200) และปริมาณไวรัสของผู้ป่วยแต่ละราย บันทึกดังกล่าวยังแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยได้รับวัคซีนป้องกันอันตรายถึงตายหรือไม่

การติดเชื้อที่พบบ่อยในผู้ป่วยโรคเอดส์เช่น Pneumocystis pneumonia (PCP) และ Mycobacterium avium complex (MAC) รวมถึงสาเหตุอื่น ๆ ของการเสียชีวิต

บันทึกแบ่งออกเป็นสามยุคการรักษา: 2524-2529; 1987-1996; และ 2540-2555

ยาที่ใช้ต่อสู้กับเอชไอวีมีการพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญในแต่ละช่วงเวลาและยังคงมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในยุคแรก ๆ ก่อนที่จะมียาระงับการติดเชื้อเอชไอวีมีเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ติดเชื้อฉวยโอกาสที่ติดเชื้อเอดส์มีอายุ 5 ปีขึ้นไป แต่ในยุคล่าสุด 65 เปอร์เซ็นต์มีชีวิตอยู่ห้าปีหรือนานกว่านั้นการวิจัยแสดงให้เห็น

ทำไมผู้คนถึงทำดีกว่าตอนนี้เมื่อเทียบกับปี 1980 และต้นปี 1990? นักวิจัยให้เครดิตไม่เพียง แต่ยาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีความพร้อมอย่างกว้างขวางในการตรวจหาเชื้อเอชไอวีในซานฟรานซิสโกการเข้าถึงการดูแลและข้อความป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตามร้อยละ 35 ของผู้ติดเชื้อ HIV ในการศึกษาที่ได้รับเชื้อฉวยโอกาสในปี 1997-2012 ยังคงเสียชีวิตภายในห้าปี Schwarcz และเพื่อนร่วมงานรายงาน

มีวิธีการลดตัวเลขเหล่านั้น Schwarcz กล่าว

“ อันดับหนึ่งได้รับการวินิจฉัยก่อน” เธอกล่าว

“ บุคคลเช่นเดียวกับแพทย์จะต้องมีการส่งเสริมการทดสอบการรักษาก่อนการยึดมั่นในการรักษาเช่นเดียวกับการมองหาช่วงที่เกี่ยวข้องกับเอชไอวี [ความเจ็บป่วย] รวมทั้งการติดเชื้อฉวยโอกาสเป็นสิ่งสำคัญ.”

Schwarcz ซึ่งเป็นนักระบาดวิทยาด้านเอชไอวีอาวุโสที่กรมสาธารณสุขซานฟรานซิสโกกล่าวว่าแพทย์จำเป็นต้องหารือเกี่ยวกับผลข้างเคียงของยา – เหตุผลสำคัญสำหรับการรักษาสิ้นสุด – กับผู้ป่วย บ่อยครั้งที่แพทย์สามารถทำงานร่วมกับผู้ป่วยเพื่อช่วยลดผลข้างเคียงเพื่อให้ยาดำเนินไปตามที่กำหนดไว้

ปัญหาอื่น ๆ ในชีวิตของผู้ป่วยเช่นว่าพวกเขามีที่อยู่อาศัยที่มั่นคงหรือปัญหายาเสพติดและ / หรือแอลกอฮอล์ก็ต้องได้รับการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่ามีการยึดมั่น Schwarcz กล่าว

เธอชี้ให้เห็นว่าจำนวนประชากรของซานฟรานซิสโกกับเอชไอวี / เอดส์ได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา – ห่างจากชายผิวขาวผิวขาวคนผิวสีและผู้หญิง

 

ทีมของเธอก็ไม่สามารถ

เพื่อพิจารณาผลกระทบของภาวะเรื้อรังเช่นโรคหัวใจและโรคเบาหวานเพราะไม่มีข้อมูลดังกล่าว นั่นเป็นข้อบกพร่องในการวิจัย Schwarcz กล่าวเพราะในขณะที่ผู้ที่มีเชื้อเอชไอวีมีอายุยืนยาวขึ้นพวกเขาพัฒนาโรคตามอายุเช่นมะเร็งและโรคหัวใจ

ถึงกระนั้นการติดเชื้อแบบฉวยโอกาสสามารถเกิดขึ้นได้หากไม่ได้ใช้ยาเอชไอวี

เหล่านี้รวมถึงการติดเชื้อในสมองที่เรียกว่าก้าวหน้า multifocal leukoencephalopathy (PML), ต่อมน้ำเหลืองในสมองและมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้ออื่น ๆ – ทั้งหมดนี้ยังคงเป็นอันตรายถึงชีวิตอย่างมากสำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์แม้วันนี้ Schwarcz กล่าว

Grant ตกลงกันว่าการวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวีในระยะแรกและการยึดมั่นในการรักษาอย่างเข้มงวดเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มอัตราการรอดชีวิต เขาเสริมว่าก่อนหน้านี้ในปีนี้การศึกษาที่สำคัญยืนยันว่า “การเริ่มต้นการรักษาเอชไอวีก่อนหน้านี้ก่อให้เกิดประโยชน์ทางคลินิก”

แต่เขายังกล่าวอีกว่าประชากรผู้สูงอายุผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV กำลังเผชิญกับโรคที่อาจส่งผลกระทบต่อทุกคนมากขึ้น

“ สาเหตุของการเสียชีวิตในผู้ติดเชื้อ HIV ได้เปลี่ยนไป” แกรนท์กล่าว

“ ในขณะที่การติดเชื้อฉวยโอกาสและต่อมน้ำเหลืองเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในอดีตปัจจุบันการตายมักเกิดจากมะเร็งปอดโรคหัวใจการฆ่าตัวตายและการใช้ยาเกินขนาด “

อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้ก็สามารถป้องกันได้เช่นกัน”การใส่ใจในเรื่องสุขภาพของสารเคมีรวมถึงการใช้ยาสูบและสุขภาพจิตเป็นกุญแจสำคัญในการลดอัตราการตายในยุคนี้” แกรนท์กล่าว

การศึกษาได้รับการเผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้ใน วารสารโรคติดเชื้อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *