ยาในทางเดินอาหารและยาต่อต้านโรคจิตบางชนิดที่รบกวนกิจกรรมทางไฟฟ้าของหัวใจมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสามเท่าของการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจกะทันหัน

แม้ว่ายาเหล่านี้ซึ่งรวมถึง domeridone, Haldol และ Thorazine อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจได้ แต่นักวิจัยก็ขอให้ระมัดระวังในการตอบสนองต่อผลการศึกษา

“ ยาเหล่านี้เป็นวิธีการรักษาที่สำคัญสำหรับเงื่อนไขที่ร้ายแรงในหลายกรณีดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยไม่ควรหยุดทานยาด้วยความคิดริเริ่มของพวกเขาเองหากพวกเขาเป็นห่วงพวกเขาควรพูดคุยกับแพทย์ของพวกเขา” Dr. Bruno Stricker ศูนย์การแพทย์ Erasmus ในเมือง Rotterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์กล่าวในแถลงการณ์ที่เตรียมไว้

การศึกษาของทีมของเขาปรากฏใน วารสาร Heart Heart ฉบับวันที่ 11 พฤษภาคม

นักวิจัยตรวจสอบ 775 กรณีของการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของหัวใจโดยใช้ผู้ป่วยมากกว่า 6,000 รายเป็นการควบคุมที่ตรงกัน พวกเขาสรุปว่ายาเสพติดในทางเดินอาหาร cisapride (Propulsid) และ domeridone และยาต้านโรคจิต chlorpromazine (Thorazine), haloperidol (Haldol) และ pimozide (Orap) รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตอย่างกะทันหันประมาณ 320 ครั้งในประเทศเนเธอร์แลนด์ในแต่ละปี

จากการคาดการณ์ซึ่งหมายความว่ายาเสพติดอาจรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตประมาณ 15,000 คนในยุโรปและสหรัฐอเมริกาในแต่ละปี

ยาเหล่านี้ยืดอายุ QTc ในหัวใจ – ระยะเวลาของกิจกรรมไฟฟ้าควบคุมการหดตัวของเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ นักวิจัยกล่าวว่ายาที่ยืดอายุ QTc ออกไปอาจทำให้เกิดภาวะอันตรายถึงชีวิตได้

cisapride หนึ่งในยาเสพติดไม่สามารถใช้ได้กับผู้บริโภคชาวอเมริกันตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2000 หลังจากผู้ผลิต Janssen Pharmaceuticals ดึงมันออกมาจากชั้นวางร้านขายยาตามรายงานที่เชื่อมโยงการใช้ยากับภาวะหัวใจวายที่อันตราย

ความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือสำหรับผู้ที่ใช้ยาในปริมาณที่สูงขึ้นทุกวันนักวิทยาศาสตร์ชาวดัตช์กล่าว ความเสี่ยงมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นสำหรับผู้หญิงและผู้สูงอายุ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *