เครียด? พลิกหน้านิ่วคิ้วนั้นและคุณอาจรู้สึกดีขึ้นงานวิจัยใหม่ ๆ

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคนซัสทำให้นักศึกษากังวลกับงานที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลและพบว่าคนที่ยิ้มผ่านพวกเขาดูเหมือนจะมีความเครียดน้อยลง

การศึกษานำโดยนักจิตวิทยาการวิจัย Tara Kraft และ Sarah Pressman มีกำหนดการเผยแพร่ใน วิทยาศาสตร์จิตวิทยา ที่กำลังจะจัดขึ้น

“ สุภาษิตโบราณที่มีอายุมากเช่น ‘ยิ้มกว้างและอดทน’ ได้แนะนำให้ยิ้มไม่เพียง แต่เป็นเครื่องบ่งชี้ความสุขที่ไม่ใช่คำพูดที่สำคัญเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมการยิ้มให้เป็นยาครอบจักรวาลสำหรับเหตุการณ์เครียดในชีวิตด้วย “เราต้องการตรวจสอบว่าภาษิตเหล่านี้มีข้อดีทางวิทยาศาสตร์หรือไม่การยิ้มอาจมีประโยชน์กับสุขภาพจริงหรือไม่”

ในการทำเช่นนั้นพวกเขามีนักศึกษามหาวิทยาลัย 169 คนมีส่วนร่วมในงานที่ทราบกันดีว่าจะทำให้เกิดความเครียดเช่นการติดตามดาวโดยใช้มือที่ไม่ถนัดขณะที่มองดูเงาสะท้อนของดาวในกระจก งานอีกอย่างหนึ่งคือผู้เข้าร่วมกระโดดมือของพวกเขาลงไปในน้ำเย็นฉ่ำ

นักเรียนปฏิบัติงานเหล่านี้ภายใต้เงื่อนไขสามประการ: ไม่ยิ้ม ถูกสั่งให้ยิ้มอย่างชัดเจน และในขณะที่ถือตะเกียบในปากของพวกเขาในลักษณะที่บังคับให้ใบหน้ายิ้ม

นักวิจัยรวมถึงสภาพของตะเกียบเนื่องจากต้องการวัดผลของการยิ้ม “ของแท้” (ซึ่งเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อรอบปากและดวงตา) และที่เรียกว่ารอยยิ้ม “มาตรฐาน” ซึ่งเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อรอบปากเท่านั้น – ชนิดของรอยยิ้มที่เกิดจากตะเกียบ

Kraft และ Pressman ใช้การวัดอัตราการเต้นของหัวใจและระดับความเครียดที่รายงานด้วยตนเองเพื่อประเมินว่าผู้เข้าร่วมตกอกตกใจระหว่างการทำงานอย่างไร

จากการศึกษาพบว่าผู้เข้าร่วมที่สวมใส่รอยยิ้มใด ๆ จะเครียดน้อยลงในระหว่างการทำงานมากกว่าผู้ที่มีการแสดงออกทางสีหน้าที่เป็นกลางและระดับความเครียดลดลงต่ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีรอยยิ้ม “ของแท้”

ตามที่ผู้เขียนบอกไว้ว่าการฝืนยิ้มระหว่างงานหรือประสบการณ์ที่ไม่พึงประสงค์อาจทำให้ระดับความเครียดของคุณลดลงแม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกมีความสุขก็ตาม

ดังนั้น Pressman จึงให้เหตุผลว่า “ในครั้งต่อไปที่คุณติดอยู่กับการจราจรหรือประสบกับความเครียดประเภทอื่นคุณอาจลองจับใบหน้าของคุณด้วยรอยยิ้มสักครู่ไม่เพียง แต่มันจะช่วยให้คุณยิ้มได้ แต่จริง ๆ แล้วมันอาจช่วยสุขภาพหัวใจของคุณได้เช่นกัน “

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *