ยาต้านมะเร็ง trabectedin แสดงให้เห็นถึงคำมั่นสัญญาในการรักษาผู้หญิงที่เป็นมะเร็งรังไข่ซ้ำอีกครั้งจากการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยเออร์ไวน์แห่งแคลิฟอร์เนีย

การศึกษาระหว่างประเทศระยะที่ 3 นั้นรวมถึงผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ 672 รายที่มีอาการดีขึ้นหลังจากการรักษาขั้นแรก ผู้หญิงครึ่งหนึ่งได้รับการรักษามาตรฐานด้วยยาเคมีบำบัด pegylated liposomal doxorubicin ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งได้รับยาเคมีบำบัดและ trabectedin

ผู้หญิงที่ได้รับการรักษาแบบผสมผสานนั้นไม่มีความก้าวหน้าของมะเร็งเฉลี่ย 7.3 เดือนเทียบกับ 5.8 เดือนสำหรับผู้ที่ได้รับยาเคมีบำบัดเพียงอย่างเดียว

ในบรรดาผู้หญิงที่มีโรคมะเร็งรังไข่กำเริบนานกว่าหกเดือนหลังจากการรักษาด้วยยาบรรทัดแรกเวลาที่ไม่มีความก้าวหน้าเฉลี่ยอยู่ที่ 9.2 เดือนสำหรับผู้ที่ได้รับการรักษาร่วมกันและ 7.5 เดือนสำหรับผู้ที่ได้รับยาเคมีบำบัดเพียงอย่างเดียว

การค้นพบนี้ถูกนำเสนอในวันที่ 15 กันยายนในการประชุมครั้งที่ 33 ของสมาคมโรคมะเร็งการแพทย์แห่งยุโรปในกรุงสตอกโฮล์ม

ดร. แบรดลีย์มังค์ผู้นำการศึกษาด้านเนื้องอกวิทยาของ UC Irvine กล่าวในการแถลงข่าวของมหาวิทยาลัยว่า“ สิ่งเหล่านี้เป็นผลลัพธ์ที่น่าตื่นเต้นเนื่องจากการทดลองในเชิงบวกเกี่ยวกับโรคมะเร็งรังไข่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ

“ การรักษานี้ไม่ต้องสงสัยจะได้รับการประเมินอย่างรอบคอบโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาและหากได้รับการอนุมัติจะทำให้ผู้หญิงมีทางเลือกอีกมากสำหรับโรคมะเร็งรังไข่” พระภิกษุผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ศึกษาและรักษามะเร็งรังไข่ ศูนย์มะเร็ง

Trabectedin (ชื่อแบรนด์ Yondelis) ใช้ในยุโรปและเกาหลีใต้ในการรักษาซิเนื้อเยื่ออ่อนขั้นสูง มันกำลังถูกทดสอบเพื่อรักษามะเร็งต่อมลูกหมากเต้านมและเด็ก

ยานี้เป็นสารประกอบสังเคราะห์ที่แยกได้จากน้ำทะเลซึ่งเป็นสัตว์ทะเลที่ใช้ในการศึกษาทางการแพทย์จำนวนมาก ยาดังกล่าวจับกับดีเอ็นเอของเซลล์มะเร็งและสกัดกั้นความสามารถในการทวีคูณตามข้อมูลในข่าวประชาสัมพันธ์ของ UC Irvine

ในแต่ละปีในสหรัฐอเมริกาผู้หญิงประมาณ 20,000 คนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่และประมาณ 15,000 คนเสียชีวิตจากโรคนี้

เมื่อตรวจพบโรคเร็ว (จำกัด เฉพาะรังไข่) ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมีชีวิตอยู่อย่างน้อยห้าปี แต่เมื่อตรวจพบมะเร็งรังไข่หลังจากการแพร่กระจายผู้ป่วยประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่รอดชีวิตได้ห้าปี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *