เลือดที่แก่กว่านั้นดีต่อการถ่ายเลือด

ยารุ่นแรกยังมีราคาถูกกว่ามากนัก

และตามที่ดร. โรแบร์โตเอสตราดาจิตแพทย์แห่งโรงพยาบาลเลนนอกฮิลล์ในนครนิวยอร์กกล่าวว่าการตรวจทานทำให้เกิดปัญหาสำคัญที่จิตแพทย์ต้องเผชิญในการรักษาผู้ป่วยจิตเภท

ยา olanzapine และ risperidone สองรุ่นดูเหมือนว่าจะมีประสิทธิภาพมากกว่าในการรักษาอาการทางลบเมื่อเปรียบเทียบกับ haloperidol ที่เก่ากว่า titan gel รีวิว pantip การทบทวนใหม่ “ไม่สามารถสรุปชัดเจนเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างทั้งสองในการรักษาโรคจิตเภท” เอสตราดาอธิบาย “อย่างไรก็ตามในการปฏิบัติทางคลินิกโดยใช้ยารุ่นที่สองเราจะเห็นการจัดการอาการที่เปรียบเทียบได้กับผลข้างเคียงที่รุนแรงเล็กน้อย แต่มีผลข้างเคียงที่ต่างกันและระยะยาวเท่ากัน”

ใหม่กว่ายารักษาโรคจิตเภทที่มีราคาแพงนั้นไม่ได้สังเกตได้ดีกว่ายาที่มีอายุมากกว่าและราคาถูกกว่า

ยารักษาโรคจิตรุ่นแรกเรียกอีกอย่างว่ายารักษาโรคจิตทั่วไป ยาประเภทนี้ ได้แก่ chlorpromazine (Thorazine), haloperidol (Haldol), perphenazine (Etrafon, Trilafon) และ fluphenazine (Prolixin) ยารุ่นที่สองหรือที่เรียกว่าผิดปรกติยารักษาโรคจิต

แต่ยาตัวใหม่เหล่านี้มีประสิทธิภาพมากกว่าหรือมีความเสี่ยงน้อยกว่าจริงหรือ นักวิจัยที่สำนักงานวิจัยและคุณภาพการแพทย์ของสหรัฐอเมริกาได้ตรวจทานงานวิจัย 114 งานที่เกี่ยวข้องกับการเปรียบเทียบ 22 รายการระหว่างยาสองประเภทเพื่อตอบคำถามเหล่านี้ ความเห็นของพวกเขาปรากฏใน พงศาวดารอายุรศาสตร์ ฉบับวันที่ 14 สิงหาคม

 จนกว่าจะถึงตอนนั้น “ตัวเลือกแรกของฉันคือการลองใช้ยาตัวใดตัวหนึ่งที่มีประวัติยาวนานกว่าและจากนั้นก็ดำเนินต่อไปถ้าจำเป็น” Malaspina กล่าวเสริมว่าความแตกต่างที่สำคัญระหว่างยารุ่นแรกและรุ่นที่สองคือด้านข้าง ผลกระทบ

มีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะเปรียบเทียบความเสี่ยงระหว่างยาสองประเภท ความเสี่ยงระยะยาวของโรคทางจิตเวชอาจรวมถึงโรคเบาหวานโรคเมตาบอลิซึมที่สำคัญและความผิดปกติของระบบประสาทที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ โดยไม่สมัครใจ (Tardive dyskinesia) Metabolic syndrome หมายถึงกลุ่มของปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคหัวใจ

ดร. Dolores Malaspina ผู้อำนวยการสถาบันความคิดริเริ่มทางสังคมและจิตเวชของศูนย์การแพทย์ NYU Langone ในนิวยอร์กซิตี้กล่าวว่า“ ยารักษาโรคจิตทั่วไปที่มีมานานแล้วนั้นดีต่อการรักษาอาการโรคจิตเภท . ในอนาคตแพทย์อาจใช้วิธีการแพทย์เฉพาะบุคคลเพื่อการรักษาแบบคู่ที่ดีขึ้นกับอาการของแต่ละคนและอาการของโรคเธอแนะนำ

ในปัจจุบัน 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่ได้รับยารักษาโรคจิตใช้ยารุ่นที่สองซึ่งพัฒนาขึ้นอย่างมากเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงกับผู้ทำก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

รวมถึง risperidone (Risperdal), aripiprazole (Abilify), olanzapine (Zyprexa), quetiapine Fumarate (Seroquel) และ ziprasidone (Geodon) มีความแตกต่างด้านต้นทุนที่สำคัญระหว่างสองประเภทของยาเสพติด: ตัวอย่างเช่นปริมาณ olanzapine ที่จ่ายในแต่ละเดือนสามารถมีค่าใช้จ่าย $ 546 ในขณะที่ปริมาณของ haloperidol ในแต่ละเดือนอยู่ระหว่าง $ 18 ถึง $ 27 ตามรายงานของผู้บริโภค

ความเห็นเกี่ยวกับการทบทวนดร. เดวิดสเตรเกอร์ผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกจิตเวชที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์กซิตี้กล่าวว่า: “ยาเสพติดรุ่นใหม่ดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยอาการเชิงลบและช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น และมุ่งเน้น แต่พวกเขามีค่าใช้จ่ายมากขึ้นและอาจมีผลข้างเคียงจากการเผาผลาญมากขึ้นมันลงไปที่การชั่งน้ำหนักความเสี่ยงเมื่อเทียบกับผลประโยชน์ในผู้ป่วยแต่ละราย “

“ ข้อ จำกัด ของยารักษาโรคจิตรุ่นแรกเป็นที่รู้จักกันดีก่อนที่จะมีการนำยารักษาโรคจิตรุ่นที่สองมาใช้ แต่ตอนนี้ปัญหาด้านเมตาบอลิซึมและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยารักษาโรคจิตรุ่นที่สองได้สร้างความท้าทายเพิ่มเติมในการรักษาโรคจิตเภท”

การตรวจสอบพบว่ายารักษาโรคจิตรุ่นที่สองไม่ได้ดีกว่าสาขาก่อนหน้านี้ในการรักษาอาการในเชิงบวกที่เกี่ยวข้องกับโรคจิตเภท “อาการในเชิงบวก” เป็นคำที่ใช้เรียกร่มสำหรับอาการของโรคจิตเช่นอาการหลงผิดและภาพหลอน ในทางตรงกันข้ามอาการด้านลบสะท้อนถึงการลดลงหรือการสูญเสียฟังก์ชั่นปกติรวมถึงการแสดงออกหรือการพูด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *