อาหารเมดิเตอร์เรเนียนอาจเพิ่มความอยู่รอดของสมองเสื่อม

การทบทวนการทดลอง 15 ครั้งแสดงให้เห็นว่าสามารถลดระยะเวลาความรุนแรงของการเจ็บป่วย

นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาเชิงสังเกต 11 เรื่องและการทดลองแบบสุ่มควบคุมหนึ่งครั้ง งานวิจัยเก้าชิ้นพบว่าผู้ที่มีความยึดมั่นในอาหารเมดิเตอร์เรเนียนสูงกว่าจะมีการทำงานของสมองดีขึ้นอัตราการลดลงของจิตใจลดลงและลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์

Lourida อยู่กับสถาบันความร่วมมือการวิจัยด้านสุขภาพแห่งชาติของ U.K ในการเป็นผู้นำด้านการวิจัยและการดูแลสุขภาพประยุกต์ในคาบสมุทรตะวันตกเฉียงใต้ helmina Lazada อาหารเมดิเตอร์เรเนียนรวมถึงน้ำมันมะกอกผักผลไม้และปลาในปริมาณที่สูงขึ้น ความสม่ำเสมอในการรับประทานอาหารที่สูงขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับการบริโภคผักผลไม้และปลามากขึ้นและการบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์นมน้อยลง

การทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนอาจดีต่อสมองของคุณและอาจลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม

การศึกษาจำนวนมากได้เชื่อมโยงอาหารเมดิเตอร์เรเนียนเข้ากับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคที่เกี่ยวกับอายุเช่นภาวะสมองเสื่อม แต่นี่เป็นการทบทวนอย่างเป็นระบบครั้งแรกของการวิจัยดังกล่าวตามที่นักวิจัยชาวอังกฤษจาก University of Exeter และเพื่อนร่วมงานกล่าว

อย่างไรก็ตามการยึดมั่นอย่างใกล้ชิดกับอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีผลกระทบที่ไม่สอดคล้องกับความบกพร่องทางสติปัญญาอ่อนตามบทความในฉบับปัจจุบันของวารสาร ระบาดวิทยา

“ การทบทวนของเรายังเน้นถึงความไม่สอดคล้องกันในวรรณคดีและความจำเป็นในการวิจัยเพิ่มเติมโดยเฉพาะอย่างยิ่งการวิจัยจำเป็นต้องมีการชี้แจงความสัมพันธ์กับความบกพร่องทางสติปัญญาและการเสื่อมของหลอดเลือด” เธอกล่าว “ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทราบว่าในขณะที่การศึกษาเชิงสังเกตแสดงหลักฐานเชิงชี้นำตอนนี้เราจำเป็นต้องมีการทดลองแบบควบคุมแบบสุ่มเพื่อยืนยันว่าการรับประทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนนั้นช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้หรือไม่

ในขณะที่การวิจัยใหม่เปิดเผยความเชื่อมโยงระหว่างอาหารเมดิเตอร์เรเนียนและสุขภาพสมอง แต่ก็ไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์ระหว่างสาเหตุและผลกระทบ

“อาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีทั้งความอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการและการทบทวนอย่างเป็นระบบของเราแสดงให้เห็นว่าอาจช่วยปกป้องสมองผู้สูงอายุได้โดยลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมในขณะที่ความเชื่อมโยงระหว่างการรับประทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนและความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมไม่ใช่เรื่องใหม่ เพื่อวิเคราะห์หลักฐานที่มีอยู่ทั้งหมดอย่างเป็นระบบ “ผู้นำการทบทวน Iliana Lourida กล่าวในการแถลงข่าวข่าวของมหาวิทยาลัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *