สภาพอากาศที่อบอุ่นได้รับผู้สูงอายุกลางแจ้งและการเคลื่อนย้าย

ยิ่งสภาพอากาศดีขึ้นเท่าไหร่ผู้สูงอายุก็ยิ่งกล้าแสดงออกและกระตือรือร้นมากขึ้น
ดังนั้นนักวิจัยที่ประเมินระดับกิจกรรมของผู้ใหญ่มากกว่า 1,200 คนในนอร์เวย์อายุ 70-77 ปีซึ่งจัดกลุ่มตามว่าพวกเขาได้คะแนนต่ำปานกลางหรือสูงจากการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย
“ ผู้สูงอายุที่มีสภาพร่างกายไม่ดีจะเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงหากมีฝนตกมากในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิที่สูงขึ้นมีผลในเชิงบวกต่อระดับกิจกรรมของพวกเขาในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว” ผู้เขียน Nils Petter Aspvik กล่าว ผู้สมัครระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งนอร์เวย์
ระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคมผู้เข้าร่วมที่เหมาะสมที่สุดมีสภาพคล่องน้อยกว่า แต่สภาพอากาศฝนไม่ส่งผลกระทบต่อระดับกิจกรรมของผู้ที่มีรูปร่างดีขึ้น
“สภาพร่างกายนั้นเน่าเสียง่าย – หมายความว่าผู้เข้าร่วมที่มีรูปร่างดีน่าจะเป็นคนที่กระตือรือร้นในชีวิตประจำวันและออกกำลังกายค่อนข้างสม่ำเสมอ” Aspvik กล่าวในข่าวมหาวิทยาลัย
“ เป็นเรื่องง่ายที่จะจินตนาการว่าบุคคลเหล่านี้ได้รับนิสัยและทัศนคตินอกเหนือจากการออกกำลังกายเพื่อให้พวกเขาไม่มองว่าสภาพอากาศเลวร้ายเป็นอุปสรรค” เขากล่าวเสริม
ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคมผู้ชายที่อยู่ในสภาพดีมีสภาพคล่องแคล่วมากยิ่งฝนตกมากขึ้นตามการศึกษา
“ เราสามารถคาดเดาได้ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แต่เรารู้ว่าชายแก่ไปเล่นสกีบ่อยกว่าผู้หญิงและผู้ชายสูงอายุมากกว่าผู้หญิงรายงานว่าพวกเขาพลั่วหิมะในฤดูหนาว” Aspvik กล่าว
“ เราไม่สามารถทำอะไรเกี่ยวกับสภาพอากาศได้” เขากล่าว “ แต่เราจะดีขึ้นเมื่อพิจารณาว่าสภาพอากาศจะเป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายได้อย่างไรเมื่อเราพัฒนากลยุทธ์ใหม่สำหรับผู้สูงอายุให้มีความกระฉับกระเฉงทางร่างกายมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลที่มีรูปร่างไม่ดี ”
การศึกษาได้รับการเผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้ในวารสาร PLOS ONE

อัศนีภัทร ทองอินทร์

อัศนีภัทร ทองอินทร์ เป็นเด็กอายุ 37 ปีที่ทำงานเป็นกุมารแพทย์นอกการฝึกซ้อมที่ภูเก็ต เมื่อเขาไม่ได้ทำงานก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบเขาที่โรงพยาบาลเด็กในท้องถิ่นและงานการกุศลที่เขาใช้เวลาว่างส่วนใหญ่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *